Chủ đề nóng

Trồng loại hoa biểu tượng cho sự trường tồn, bất diệt, nông dân Sài Gòn bán “3 ngày Tết” đút túi 400 triệu ngon ơ

Trần Đáng Thứ tư, ngày 14/12/2022 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
20 năm nay, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, ông Sáu Viễn (Đoàn Văn Viễn, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP HCM) lại bày đất ruộng ra trồng hoa vạn thọ Tết để đút túi 400 triệu đồng ngon ơ.
Bình luận 0

Tết Nguyên đán 2023 này, trên 6 công đất ruộng, ông Sáu Viễn trồng hoa vạn thọ với 14.000 chậu. Ngoài ra, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023, ông Sáu Viễn còn trồng thêm 500 chậu mồng gà, 500 chậu phượng vỹ, 150 chậu hướng dương, 1.200 chậu sống đời xanh, 4.000 chậu sống đời đỏ, 150 chậu bắp Mỹ.

Trồng loại hoa biểu tượng cho sự trường tồn, ông nông dân chỉ bán “3 ngày Tết” đút túi 400 triệu ngon ơ - Ảnh 1.

Trong vườn trồng hoa vạn thọ Tết của ông Đoàn Văn Viễn (xã Bình Chánh, Bình Chánh, TP.HCM). Ảnh: Trần Đáng

"Vua" trồng hoa vạn thọ Tết đất Sài Gòn

Hôm chúng tôi đến, 1.400 chậu hoa vạn thọ Tết của ông Sáu Viễn mới chỉ cao lấp xấp. Ông Sáu Viễn bảo, tầm này những cây hoa vạn thọ bắt đầu chịu "ăn" phân để ra hoa đúng dịp Tết.

Giới trồng hoa nền ở đất Sài Gòn cho rằng, nếu trồng hoa vạn thọ Tết khó ai bì được Sáu Viễn. Sản phẩm hoa vạn thọ Tết của ông Sáu Viễn trình làng thị trường Tết đúng chuẩn đẹp: Cây đứng ngay ngắn trên chậu. Tàng cây tròn đều. Lá xanh mướt. Bông to, vàng bóng.

"Thương lái mua hoa vạn thọ Tết của tôi không cần xem mặt hoa xấu, đẹp. Cứ tới thời điểm, tôi gởi hàng đến tận cơ sở, khỏi chê", ông Sáu Viễn xác nhận "trình" trồng vạn thọ Tết của mình.

Theo ông Sáu Viễn, ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng hoa vạn thọ Tết. Trước đó, ông trồng lúa và rau màu. Thấy 2 loại cây trồng này khó đổi đời, ông Sáu Viễn mon men đi học nghề trồng hoa Tết. Và cây khởi nghiệp mới của ông là cây hoa vạn thọ.

Trồng loại hoa biểu tượng cho sự trường tồn, ông nông dân chỉ bán “3 ngày Tết” đút túi 400 triệu ngon ơ - Ảnh 2.

Ông Đoàn Văn Viễn (xã Bình Chánh, Bình Chánh, TP.HCM) chăm sóc vườn trồng hoa vạn thọ Tết. Ảnh: Trần Đáng

"Ngó trước, trông sau tôi chỉ thấy cây hoa vạn thọ là dễ trồng, dễ bán, dễ kiếm lời nhất. Ba ngày Tết, bà con mình rất thích mua vài chậu hoa vạn thọ chưng trong nhà để lấy may, mong muốn sự trường tồn, sung túc như tên của loại hoa", ông Sáu Viễn thổ lộ.

Tuy nhiên, khi khởi nghiệp trồng hoa vạn thọ Tết không dễ đối với ông Sáu Viễn.  Ngay vụ đầu, ông trồng 200 chậu hoa vạn thọ. Đến lúc bán, thấy cây cho hoa quá xấu ông bỏ luôn trong vườn, không bán được 1 cây.

"Tôi không nản. Tết năm sau tôi trồng 400 cây vạn thọ, rồi 800 cây… Mất 3 vụ Tết, chất lượng hoa vạn thọ tôi trồng mới đạt khoảng 90%", ông Sáu Viễn bộc bạch.

Theo ông Sáu Viễn, kỹ thuật trồng hoa vạn thọ Tết không khó, chủ yếu là dùng kinh nghiệm. Nông dân trồng hoa vạn thọ phải đúc kết kinh nghiệm trồng qua từng năm để cho sản phẩm đẹp nhất.

Clip: Ông Đoàn Văn Viễn (xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP HCM) chia sẻ việc trồng hoa vạn thọ Tết. Video: Trần Đáng

Ông Sáu Viễn cho biết, cách chăm sóc rất quan trọng trong quá trình trồng hoa vạn thọ Tết. Các khâu "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" phải hoàn chỉnh. Người trồng có kinh nghiệm chỉ cần nhìn màu lá của cây hoa vạn thọ là biết cây đủ dinh dưỡng hay thiếu. Nếu cây thiếu dinh dưỡng phải rải phân ngay cho cây chứ không chờ đến ngày mai. Tùy theo "cơ địa" của cây vạn thọ mà người trồng có cách xử lý.

"Trước đây, trồng hoa vạn thọ mất 100 ngày, giờ chỉ mất 60 ngày là thu hoạch. Cây hoa vạn thọ có thời gian thu hoạch rất ngắn nên khi thấy cây thiếu phân là phải cho "ăn" ngay, nếu để cây "đói" không thể có sản phẩm đẹp. Để làm điều này người trồng phải có kinh nghiệm chứ không chỉ là quy trình trồng", ông Sáu Viễn chia sẻ.

Ngoài ra, ông Sáu Viễn cũng cho biết, trồng hoa vạn thọ Tết rất cực. Trong vụ trồng, nông dân phải thức khuya, dậy sớm để chăm lo cho cây hoa. Bởi một năm chỉ có một vụ, nên nếu sai sót sẽ không có cơ hội sửa sai.

"Muốn vụ hoa thành công, thu được lời tốt nông dân trồng hoa vạn thọ Tết phải cần mẫn, chịu thương, chịu khó, không cách nào khác", ông Sáu Viễn kết luận.

Trồng loại hoa biểu tượng cho sự trường tồn, ông nông dân chỉ bán “3 ngày Tết” đút túi 400 triệu ngon ơ - Ảnh 4.

Để trồng hoa vạn thọ Tết thành công, nông dân phải chịu thương, chịu khó và đủ đầy kinh nghiệm. Ảnh: Trần Đáng

Trồng hoa vạn thọ Tết không đủ bán

Theo ông Sáu Viễn, chưa năm nào ông trồng hoa vạn thọ Tết đủ cung cho thị trường. Những vụ Tết trước, ông trồng 20.000 chậu hoa vạn thọ Tết cũng chẳng bõ bèn gì với thương lái. Năm nay, ông Sáu Viễn mở trại nuôi dê, do phải lấy đất trồng cỏ cho dê ăn, nên số lượng hoa vạn thọ Tết bị thu hẹp lại. Thường ngay từ đầu tháng Chạp, thương lái đã đặt hết hàng. Đến 26 tết vườn đã không còn hoa. Nhà vườn khóa sổ mua bán.

"Khách hàng rất ưu ái cho tôi vì hoa đẹp bán nhanh hết hàng. Giá mỗi chậu hoa  vạn thọ khá thấp nên đồng lời không nhiều. Nhưng do số lượng hoa nhiều nên tính chung lời rất tốt", ông Sáu Viễn chia sẻ.

Ông Sáu Viễn tính, vụ Tết năm nay, ông có thể thu vào khoảng 400 triệu đồng. Thị trường hoa Tết của ông không chỉ ở TP.HCM mà còn các tỉnh lân cận, như Long An. Tuy nhiên, ông cũng đang lo ngại do kinh tế đang gặp khó khăn, sức tiêu thụ hoa Tết sẽ bị ảnh hưởng.

Trồng loại hoa biểu tượng cho sự trường tồn, ông nông dân chỉ bán “3 ngày Tết” đút túi 400 triệu ngon ơ - Ảnh 5.

Không chỉ trồng hoa vạn thọ Tết, ông Đoàn Văn Viễn (xã Bình Chánh, Bình Chánh, TP.HCM) còn trồng nhiều loại hoa Tết khác. Ảnh: Trần Đáng

"Tôi nghe nói, công nhân ở thành phố đang mất việc, bỏ về quê nhiều. Nếu công nhân không ăn Tết ở thành phố, nhà vườn trồng hoa sẽ mất một lượng lớn khách hàng", ông Sáu Viễn lo lắng.

Ông Sáu Viễn cũng dự báo, mặc dù giá phân, thuốc tăng cao, nhưng giá hoa Tết năm nay vẫn "giậm chân tại chỗ" do tình hình tình tế vẫn còn khó khăn. Sức mua hoa Tết vẫn chưa tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem