Chủ đề nóng

Trồng mía "bạc mày" thu 250 triệu đồng/ha

Thứ năm, ngày 19/05/2016 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, người dân xã Diễn Đồng (Diễn Châu, Nghệ An) chuyển sang trồng giống mía bạc mày phục vụ ép nước giải khát thay vì làm nguyên liệu để sản xuất mật, đường như trước đây. Thời điểm nắng nóng, nước mía giải khát được tiêu thụ mạnh nên bà con nông dân bán mía ngay tại ruộng, đạt 250 triệu đồng/ha.
Bình luận 0

Thời điểm này, người dân đang tất bật thu hoạch trên 10 ha mía. Mía được người dân Diễn Đồng trồng là giống mía bạc mày, dùng để ép lấy nước, được bán chủ yếu cho thương lái và những hộ kinh doanh nước mía giải khát. 

Mía được trồng nhiều nhất tập trung ở xóm 6, xóm 7. Gia đình ông Bùi Văn Mai (xóm 6) năm nay trồng 2 sào mía, mỗi sào cho thu nhập trên 12,5 triệu đồng. 

Giống mía bạc mày ở Diễn Đồng thân cây cao, chắc, nhiều nước. Mía được bó lại để bán, mỗi bó khoảng 8 -10 cây. 

Ngay sau khi thu hoạch, người dân dùng ngọn mía trồng mới vụ tiếp theo.  

Tiết trời nắng nóng, mía được thị trường tiêu thụ mạnh, thương lái đến tận nhà để thu mua. Giá mía dao động từ 5.000 – 6.000 đồng/cây (tăng khoảng 1.000 đồng/cây so với năm trước). Anh Nguyễn Đức Tân ở xóm 6, Diễn Đồng thường xuyên thu mua mía tại các hộ dân trong xã cho biết: “Hiện sức mua mặt hàng mía tươi rất lớn. Tôi nhập mía của bà con trong xã, sau đó bán cho các cơ sở kinh doanh nước mía giải khát vùng lân cận và Tp Vinh…”. 

Để đảm bảo vệ sinh an toàn, những cây mía sẽ được rửa sạch và lau hết lớp vỏ ngoài trước khi đưa vào máy ép. Mỗi cây mía bạc mày có thể ép được 4 ly nước. 

Nước mía có tác dụng giải khát vào mùa hè, giúp giải nhiệt, bổ dưỡng trong ngày hè.

Quang An (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem