Trồng mướp lấy xơ
-
Cây mướp được trồng ở xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An quả treo kín giàn. Người dân nơi đây lại để quả mướp treo đến khi đã già để lấy xơ. Xơ mướp thứ người xưa bỏ đi lại là mặt hàng được thu mua để xuất khẩu với giá cao.
-
Quả mướp là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, ăn ngon, bổ, mát. Nay ở xã Hưng Đông, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cũng trồng mướp nhưng chỉ để lấy xơ. Điều lạ vậy mà lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Xơ mướp làm ra nhiều vật dụng trong gia đình xuất khẩu ra nước ngoài.
-
Xơ mướp, hay vỏ cà phê tưởng chỉ là đồ bỏ đi, hoặc làm phân bón, nhưng đã được các cá nhân, doanh nghiệp chế biến trở thành những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được khách hàng châu Âu, Mỹ, Nhật Bản...
-
Xơ mướp tưởng chừng không có nhiều giá trị về kinh tế, thế nhưng, anh Tạ Quý Tôn, ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, lại biến chúng trở thành những bộ sản phẩm đồ gia dụng hữu ích, xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu, mang lại giá trị kinh tế cao.
-
Xơ mướp tưởng chừng không có nhiều giá trị về kinh tế, thế nhưng, anh Tạ Quý Tôn, ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, lại biến chúng trở thành những bộ sản phẩm đồ gia dụng hữu ích, xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu, mang lại giá trị kinh tế cao.