Trồng rau hữu cơ

  • Vùng sản xuất rau sạch Thanh Đông (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) nổi tiếng là nơi chuyên canh rau hữu cơ đầu tiên tại khu vực miền Trung. Đi vào hoạt động được 6 năm, ngoài trận lũ lớn năm 2017, thì đợt dịch Covid-19 vừa qua đã khiến rau Thanh Đông gặp rất nhiều khó khăn và bí đầu ra.
  • Bằng việc trồng rau hữu cơ, rau sạch, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, các thành viên là người dân tộc Churu của Tổ hợp tác rau hữu cơ Iem Goh Churu (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã được thị trường tiếp nhận từ 1,2 - 1,5 tấn rau các loại mỗi tháng với giá từ 20.000 - 35.000 đồng/kg.
  • Với vốn kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của một kỹ sư chế tạo, anh Huỳnh Kim Toàn (56 tuổi), nông dân tổ 23, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) đã bỏ ra 1 tỷ đồng tự chế tạo hệ thống máy tự động trồng rau hữu cơ. Nhờ trồng rau hữu cơ, chăm rau hữu cơ bằng máy mà anh có có thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày, bình quân doanh thu trên 300 triệu/năm.
  • Mặc dù được coi là một xu hướng phát triển trong tương lai nhưng sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Để đạt được mục tiêu lọt vào top 15 thế giới, NNHC cần phải vượt qua nhiều khó khăn cả về đầu ra lẫn đầu vào.
  • Anh Nguyễn Thanh Quang (xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã từ bỏ công việc ổn định ở thành phố để về quê nhà phát triển mô hình trồng rau hữu cơ khép kín kết hợp với mô hình chăn nuôi trang trại khoảng 3 năm nay.
  • Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Vĩnh Yên lần thứ XX về phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, Hội Nông dân TP.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã tích cực vận động, hỗ trợ hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng sức cạnh tranh của nông sản.
  • Trang trại Hoa Viên ở xã Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội) là mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ đã và đang phát huy hiệu quả khi đáp ứng một phần nhu cầu thực phẩm sạch cho người dân Thủ đô, góp phần tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người lao động.
  • Từng thất bại thê thảm với ý tưởng bị cho là “điên” - “Rau sạch từ vườn đến bàn ăn”, một người phụ nữ ở miền Tây đã quyết tâm không bỏ cuộc. Chị vượt qua tất cả khó khăn, từng bước thực hiện ước mơ, để ngày hôm nay ngay vành đai trung tâm TP.Cần Thơ một vườn rau sạch thủy canh xanh mướt...
  • Có rất nhiều thanh niên ở huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) “đánh liều” vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp bằng các mô hình trồng rau sạch, sản xuất nấm các loại…và bước đầu đem lại những thành công ngoài mong đợi.
  • Đến nay, mức thu nhập bình quân đầu người của huyện Thạch Thất (Hà Nội) đạt 52 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,18%. 6 xã cuối cùng của Thạch Thất đồng thời về đích NTM, tạo bước ngoặt phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2018.