Trồng rau thủy canh hồi lưu: Ưu điểm nhiều, nhược điểm không ít

Thứ ba, ngày 24/09/2013 09:25 AM (GMT+7)
Đà Lạt (Lâm Đồng) là vùng rau nổi tiếng trong cả nước. Nhờ áp dụng những tiến bộ của KHKT vào canh tác nên nhà vườn Đà Lạt đã đạt thu nhập từ vườn rau cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân của cả nước.
Bình luận 0
Canh tác rau trong nhà kính đang là mô hình khá phổ biến ở Lâm Đồng.
Canh tác rau trong nhà kính đang là mô hình khá phổ biến ở Lâm Đồng.

Tuy nhiên, vấn đề tìm những mô hình canh tác phù hợp cho từng vùng rau, từng loại rau, từng mùa vụ… trên cơ sở những tiến bộ khoa học là điều chưa bao giờ dừng lại ở vùng rau có thể nói là số một của Việt Nam này. Một trong những hướng tìm tòi cho vùng rau Đà Lạt hiện đang được nhiều người quan tâm đó là mô hình trồng rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh hồi lưu.

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã tổ chức hội thảo về mô hình trồng rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh hồi lưu với sự tham gia của nhiều hộ nông dân trên địa bàn. Tại hội thảo mang tính “đầu bờ” này, nhà vườn Đà Lạt đã được nghe cán bộ chuyên môn báo cáo những kết quả mà mô hình đã đạt được cũng như những khó khăn hiện còn gặp phải khi triển khai lối canh tác mới này. Đặc biệt, các hộ nông dân còn được tận mắt chứng kiến khi tham quan mô hình “trồng rau bằng phương pháp thủy canh hồi lưu” mà cán bộ Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cùng một số hộ nông dân trên địa bàn triển khai thực hiện trong thời gian gần đây.

Theo công bố của Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, việc áp dụng mô hình thủy canh hồi lưu đối với cây rau ăn lá cho thấy cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt 99%, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh (giảm từ 13 – 18 ngày so với trồng bình thường)… Đặc biệt, với cách trồng này, cây rau không trực tiếp tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm khá sạch, độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao.

Về hiệu quả kinh tế, theo tính toán của các nhà chuyên môn, rau ăn lá canh tác theo phương pháp thủy canh hồi lưu đạt năng suất bình quân gần 200kg/100m2 (đối với xà lách), cho thu nhập hơn 1 triệu đồng/100m2 – mức thu nhập khá cao so với canh tác bình thường. Tuy nhiên, theo nhận định của chính cán bộ khuyến nông và của hầu hết bà con nông dân thực hiện mô hình, phương pháp thủy canh hồi lưu rất khó áp dụng đại trà; chất lượng của sản phẩm vẫn còn có không ít vấn đề cần xử lý. Trước hết, canh tác rau thủy canh hồi lưu là dùng môi trường nước thay cho môi trường đất nên dinh dưỡng nuôi cây trồng luôn có trong nước cùng với nhiều loại hóa chất khác. Do đó, về lâu dài, dư lượng thuốc các loại là vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu. Bên cạnh đó, mùi vị của rau khá nhạt. Rau có mẫu mã rất đẹp, nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ là rau héo giập, nhanh nhũn...

Trồng rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh hồi lưu là một cách làm mới, đang trong giai đoạn thử nghiệm, hiệu quả cũng đã được thể hiện nhưng đồng thời cũng bộc lộ những nhược điểm cần quan tâm tiếp tục nghiên cứu để đưa ra quy trình chuẩn nhất.
Võ Khắc Dũng (Võ Khắc Dũng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem