Trồng vú sữa tím
-
Cứ vào thời điểm tháng 11, tháng 12 âm lịch, là đến thời điểm thu hoạch vú sữa tím của các hộ dân trên địa bàn xã Tân Thạnh, TX Tân Châu, tỉnh An Giang. Dọc 2 bên đường tuyến tỉnh lộ 952, thuộc ấp Giồng Trà Dên, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các hộ dân bày bán trái vú sữa tím.
-
Ông Phan Thanh Phong, ngụ ở ấp 3, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng được nhiều người biết đến bởi sự cần cù, ham học hỏi. Ông còn nổi tiếng là một nông dân kiếm vài trăm triệu/năm nhờ quyết tâm tuân thủ quy trình trồng vú sữa tím xuất khẩu.
-
Vú sữa là một trong những loại trái cây được xếp vào sản phẩm đặc sản trong việc quy hoạch phát triển cây ăn trái của tỉnh Sóc Trăng. Ngoài các giống vú sữa thường gặp thì Sóc Trăng có trái vú sữa tím xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong nhiều năm qua, góp phần tăng thu nhập cho nhà vườn.
-
Nhờ liên kết trong sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học, các xã viên của một hợp tác xã trồng vú sữa tím ở Sóc Trăng đã đưa sản phẩm xuất ngoại. HTX này đã bán hàng trăm tấn trái đặc sản này sang thị trường Mỹ.
-
Được thành lập và đi vào hoạt động vào giữa năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lộc Mãi ở ấp 3, xã Trinh Phú (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã có thị trường tiêu thụ trái vú sữa tím ổn định. Thông qua sự hỗ trợ của dự án phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh, thu nhập của thành viên tăng lên đáng kể.
-
Sự kiện trái vú sữa tím của xã Trinh Phú (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) được xuất khẩu sang thị trường Mỹ là một bước tiến lớn trong việc trồng vú sữa tím gắn với tiêu thụ trái đặc sản này của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trinh Phú.
-
Hiện nay, các loại vú sữa tím có trên thị trường thường chỉ có màu tím nhạt, vị ngọt thơm, ít hạt. Thế nhưng, một nông dân ở khu vực Bình Thường B (phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) trồng được một loại vú sữa tím than có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.