Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Vùng đất trồng thứ cây ra trái đặc sản, hái quanh năm, bán cả sang Mỹ, nông dân giàu lên thấy rõ

Thứ bảy, ngày 27/11/2021 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vú sữa là một trong những loại trái cây được xếp vào sản phẩm đặc sản trong việc quy hoạch phát triển cây ăn trái của tỉnh Sóc Trăng. Ngoài các giống vú sữa thường gặp thì Sóc Trăng có trái vú sữa tím xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong nhiều năm qua, góp phần tăng thu nhập cho nhà vườn.
Bình luận 0

Tuy nhiên, để việc liên kết cùng doanh nghiệp lâu dài, ổn định thì đòi hỏi phải có nguồn cung trái cây, trong đó có trái vú sữa quanh năm. 

Nắm bắt nhu cầu đó, anh Trần Anh Nhân, ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã trồng thành công giống vú sữa tím cho trái quanh năm, không lệ thuộc mùa vụ.

Sóc Trăng: Vùng đất trồng thứ cây ra trái đặc sản, hái quanh năm, bán cả sang Mỹ, nông dân giàu lên thấy rõ - Ảnh 1.

Anh Trần Anh Nhân, ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) bên vườn vú sữa tím tứ quý cho trái quanh năm, trọng lượng từ 400 - 500 gram/trái. Ảnh: THÚY LIỄU

Anh Trần Anh Nhân bộc bạch: “Khu vườn của gia đình có diện tích đất lớn, nên tôi chia ra từng khu vực, trồng nhiều loại cây ăn trái khác nhau. 

Giống vú sữa tím cho trái quanh năm là do ba vợ đưa cây giống cho trồng, qua thời gian chăm sóc, kết hợp sử dụng một số biện pháp kỹ thuật, đến khi vú sữa cho trái, thì trái thu hoạch quanh năm, thực tế là trên cây lúc nào cũng ra hoa, kết trái đầy cành. 

Do giống vú sữa còn khá mới, với khả năng đặc biệt có trái quanh năm nên đặt tên là vú sữa tím tứ quý. Hiện nay, vườn vú sữa tím có diện tích hơn 3ha, trong đó có 2ha đang cho trái, bình quân 1ha vú sữa, sản lượng trái tầm 30 - 40 tấn/năm. 

Theo anh Nhân, điểm nhấn của giống vú sữa tím tứ quý là ngoài việc cho trái quanh năm, còn có trọng lượng lớn, 400 - 500 gram/trái, chất lượng trái ngon. Bên cạnh đó, thời gian từ khi ra hoa đến thu hoạch trái khoảng 4,5 tháng, sớm hơn giống vú sữa tím thông thường khoảng 1 tháng. 

Cái hay của trái vú sữa tím là khi chín không có mủ. Thêm đặc tính vượt trội của giống vú sữa tím tứ quý nữa là cây chống chịu mặn tốt, khi cây vú sữa tím xuống giống 1 năm, sẽ chịu độ mặn lên tới 3‰, cây vẫn tươi tốt, phát triển bình thường.

Bởi thực tế đã chứng minh, vào thời điểm mùa khô hạn, mặn xảy ra, dùng nước tưới cây, cây vẫn sinh trưởng tốt, còn cây đang cho trái, vẫn ra hoa và kết trái bình thường.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng)-ông Nguyễn Thành Phước chia sẻ: “Sóc Trăng có diện tích vú sữa 1.900ha, tương đối lớn, so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đây là tiềm năng, lợi thế của tỉnh ven biển. 

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ nhà vườn liên kết cùng doanh nghiệp để sản xuất, tiêu thụ trái vú sữa tím, vú sữa lò rèn sang các thị trường khó tính. Năm 2020 - 2021, tỷ trọng xuất khẩu vú sữa của tỉnh sang thị trường Mỹ gấp 3 lần so năm 2019 và so năm đầu tiên xuất khẩu gấp 8 lần. 

Hiện nay, ngoài các giống vú sữa bơ, lò rèn thì tại các địa phương, tại hộ sản xuất vú sữa, qua quá trình chọn lọc tự nhiên đã xuất hiện một số loại, dòng vú sữa mới, trong đó có 2 dòng được chúng tôi đánh giá khác biệt, là dòng vú sữa có trọng lượng trái từ 300 - 600 gram, khi chín từ chóp đích chín dài lên, kéo dài đến tháng 4 mới hết mùa. Đây là giống vú sữa quý, chúng tôi đang thanh lọc giống làm cây vú sữa đầu dòng...”.

“Vú sữa tím tại vườn anh Trần Anh Nhân vẫn còn trái, mặc dù đã bắt đầu bước sang tháng 7, việc này đối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là hiếm có. Giống vú sữa tại vườn anh Nhân được xem là giống cây tiềm năng, bởi khả năng cho trái quanh năm, đảm bảo nhu cầu phục vụ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tỉnh Sóc Trăng còn giới hạn diện tích vú sữa, vì vậy bà con nông dân cần nghiên cứu thay đổi cũng như cải tạo lại một số vườn cây vú sữa, nhằm thay thế bằng giống vú sữa do anh Nhân sản xuất. Tới đây, đơn vị sẽ đề nghị thành lập hội đồng phân lập dòng, công nhận giống cây trồng mới và công nhận những vườn giống cây đầu dòng, để bà con sản xuất giống trong thời gian tới…” - ông Nguyễn Thành Phước thông tin thêm.

Thúy Liễu (Báo Sóc Trăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem