Chủ đề nóng

Loại quả ngon đất lụa Tân Châu ở An Giang, nhìn chỉ muốn cắn, cắn rồi lại khó thốt lên thành lời

Thùy Trang Thứ bảy, ngày 04/03/2023 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ vào thời điểm tháng 11, tháng 12 âm lịch, là đến thời điểm thu hoạch vú sữa tím của các hộ dân trên địa bàn xã Tân Thạnh, TX Tân Châu, tỉnh An Giang. Dọc 2 bên đường tuyến tỉnh lộ 952, thuộc ấp Giồng Trà Dên, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các hộ dân bày bán trái vú sữa tím.
Bình luận 0

Vú sữa tím được xem là loại trái đặc sản truyền thống của vùng đất “An Hòa Xương” của Tân Châu (AN Giang) được nhiều người trong vùng ưa thích.

Trồng vú sữa tím những năm qua đã mang lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình bởi đây được cho là một loại quả đặc sản thơm, ngon, bổ dưỡng.

Loại quả ngon đất lụa Tân Châu ở An Giang, nhìn chỉ muốn cắn, cắn rồi lại khó thốt lên thành lời - Ảnh 1.

Những cây vú sữa tím ở xã Tân Thạnh, TX Tân Châu, tỉnh An Giang vào mùa treo đầy trái. Trồng vú sữa tím đã mang lại thu nhập tốt cho những nông dân nơi đây.

Có dịp đến nhà chị Trần Thị Mỹ Tiên, ngụ ấp Giồng Trà Dên, xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) được tận mắt nhìn những trái vú sữa trĩu nặng đun đưa trong gió, cây to, khỏe, tán lá xum xuê. 

Chị Tiên cho biết, sau gần 4 năm trồng thử nghiệm cây vú sữa, đến nay vườn vú sữa đã bắt đầu cho trái rộ. 

Loại quả ngon đất lụa Tân Châu ở An Giang, nhìn chỉ muốn cắn, cắn rồi lại khó thốt lên thành lời - Ảnh 2.

Tới mùa vú sữa tím chín, sẵn tiện bên đường, chị Tiên, ấp Giồng Trà Dên, xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) hái vú sữa mang ra bán. Cứ 3 ngày chị hái trái một đợt.

Trái vú sữa loại 1 trên thị trường luôn có giá bán cao, dao động 30 ngàn đồng/kg trở lên. Cứ cách 1 ngày gia đình chị Tiên thu hoạch khoảng 20kg trái vú sữa đem bán thu được 500 ngàn đồng. 

“Vú sữa tím mình bán giá hữu nghị là 35 ngàn đồng/ kg, loại 1 bao ngon luôn; năm nay thu hoạch thì ngon luôn đó. Khi hái trái, sẵn dịp mình mang ra ngoài đường mình bán vậy đó...".

Bẻ trái xuống là bán chứ chị Tiên không có cân vú sữa chợ. Một năm vườn vú sữa tím chỉ cho một vụ trái. 

Loại quả ngon đất lụa Tân Châu ở An Giang, nhìn chỉ muốn cắn, cắn rồi lại khó thốt lên thành lời - Ảnh 3.

Những khu vườn xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) thêm phần mát mắt vào mùa vú sữa chính. Trồng vú sữa tím đem lại thêm nguồn lợi kinh tế cho bà con nông dân trong vùng.

Thời điểm thu hoạch trái vú sữa tím là gần Tết. Tùy theo từng cây, có cây ra loại trái vỏ nó hơi dày xíu, có cây lại cho loại trái vỏ mỏng. Nhưng mỏng dày gì thì trái vú sữa tím đều thơm, ngọt...

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem