Chủ đề nóng

Trump bất ngờ điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, phớt lờ TQ

Huy Phong (Theo NY Times) Thứ bảy, ngày 03/12/2016 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống đắc cử Donald Trump mới điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, phá vỡ chính sách ngoại giao của Mỹ gần 4 thập kỷ qua.
Bình luận 0

Ông Trump thăm nhà máy của tập đoàn Carrier ở thành phố Indianapolis, Mỹ.

Văn phòng của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông báo ông đã điện đàm với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của Đài Loan vào ngày 2.12. Bà Thái Anh Văn đã chúc mừng ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Đây được cho là lần đầu tiên Tổng thống hay Tổng thống đắc cử Mỹ nói chuyện với một nhà lãnh đạo Đài Loan từ năm 1979, khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và công nhận Bắc Kinh là chính quyền duy nhất của "Một Trung Quốc".

Văn phòng của ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã đề cập tới “mối quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh thân thiết giữa Đài Loan và Mỹ. Ông Trump cũng đã “chúc mừng bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo của Đài Loan hồi đầu năm nay”.

Theo một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ, Nhà Trắng không được thông báo về cuộc điện đàm của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan cho đến khi sự việc xảy ra.

Quan chức giấu tên cảnh báo cuộc điện đàm có thể gây ra những ảnh hưởng xấu. Ông cho biết chính quyền Trung Quốc đã phản đối gay gắt sau khi Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan như một phần trong thỏa thuận hợp tác.

Cuộc điện đàm của ông Trump với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn là một động thái chọc giận Trung Quốc, cho dù chính quyền Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng ngay lập tức. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thống nhất và phản đối các quốc gia khác thiết lập quan hệ chính thức với Đài Bắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem