Chủ đề nóng

Nội các siêu giàu của Donald Trump

Serene Phương Thứ sáu, ngày 02/12/2016 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trump đang thiết lập một bộ máy chính quyền giàu có nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ. Những ứng viên đề cử được công bố vào các vị trí hàng đầu gồm một vài tỷ phú, một người thừa kế một gia tài kếch xù và hai tỷ phú được tạp chí Forbes xác nhận. Các ứng viên siêu giàu được đề cử cho các vị trí khác trong nội các Trump có thể sớm được bổ sung vào danh sách.
Bình luận 0

Khi George W. Bush nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2001, các hãng tin đã đặt tên cho nội các này là nhóm triệu phú, và các nhà giám sát chính quyền đặt câu hỏi liệu họ có sâu sát với các vấn đề của dân Mỹ hay không. Cùng phối hợp, nhóm này đã tạo ra một giá trị ròng trong điều chỉnh lạm phát khoảng 250 triệu đô - khoảng 1/10 so với sự giàu có của ứng cử viên cho vị trí Bộ Thương mại của Donald Trump.

Trump đang thiết lập một bộ máy chính quyền giàu có nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ. Những ứng viên đề cử được công bố vào các vị trí hàng đầu gồm một vài tỷ phú, một người thừa kế một gia tài kếch xù và hai tỷ phú được tạp chí Forbes xác nhận. Các ứng viên siêu giàu được đề cử cho các vị trí khác trong nội các Trump có thể sớm được bổ sung vào danh sách.

Nhiều người trong số ứng viên được bổ nhiệm sinh ra trong gia đình giàu có, tốt nghiệp các trường danh tiếng và đã thành công rất sớm từ việc tiếp quản gia tài của gia đình. Đây là một nhóm có nhiều kinh nghiệm tài trợ cho các ứng viên chính trị hơn là làm việc trong các cơ quan chính phủ.

Sự giàu có của họ phần nào đó đã gây khó cho các cam kết trong chiến dịch tranh cử dân túy của Trump. Các mối quan hệ kinh doanh của họ, đặc biệt là với Phố Wall, đã nhận nhiều chỉ trích từ các đảng viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, nhóm này cũng khuếch trương tuyên bố trong vận động tranh cử đặc trưng Trump, rằng những người không tham gia chính trị biết làm thế nào để vận hành và khai thác hệ thống "gian lận" một cách tốt nhất để điều chỉnh hệ thống đó đem lại nhiều lợi ích cho tầng lớp lao động.

"Điều này phù hợp với thông điệp của Trump rằng ông đang cố gắng điều hành chính phủ theo một cách khác, bằng cách đưa những người chưa từng tham gia chính trị vào bộ máy chính quyền của mình," Nicole Hemmer, giáo sư trợ giảng chuyên nghiên cứu về tổng thống tại Đại học Miller Center, Virginia cho biết. Nhưng Trump và chính quyền mới, bà nói thêm, sẽ không thể làm được nhiều điều cho đời sống người dân như Tổng thống Obama làm, trong việc tạo ra chính sách nâng cao mức sống cho người nghèo và tầng lớp trung lưu Mỹ.

Theo tạp chí Forbes, ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Thương mại là nhà công nghiệp Wilbur Ross, người đã tích lũy được một gia tài là 2.5 tỷ USD trong nhiều thập kỷ do phụ trách một bộ phận của ngân hàng Rothschild và điều hành công ty đầu tư riêng.

Ross có thể giữ vị trí thứ trưởng Bộ Thương mại, Todd Ricketts, là con trai của một tỷ phú và là đồng chủ sở hữu Cubs Chicago. Steven Mnuchin, là người Trump bổ nhiệm cho vị trí Bộ trưởng Ngân khố Quốc gia, từng là cựu giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs, giám đốc điều hành quỹ đầu cơ và là nhà tài trợ cho Hollywood.

Betsy DeVos, tỷ phú bang Michigan, được Trump bổ nhiệm cho vị trí Bộ trưởng Giáo dục, là con dâu của Richard DeVos, đồng sáng lập Tập đoàn Amway. Theo Forbes, gia đình bà có khối tài sản 5,1 tỷ USD. Elaine Chao, được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Vận tải, là con gái của một trùm vận tải tàu biển.

Từ lâu, nhóm này đã chi rất nhiều tiền để gây ảnh hưởng chính trị. Mnuchin, Ross và DeVos từng đóng góp hàng trăm ngàn đô la cho các hoạt động chính trị trong vòng hai năm qua, theo tờ OpenSecrets.org. Trong văn phòng Ross ở Manhattan, bên cạnh cửa sổ hướng ra Công viên Trung tâm, có một bàn trưng bày rất nhiều ảnh của Ross với các ứng cử viên mà ông đã tài trợ, bao gồm John A. Boehner, Michael Bloomberg và Bill Clinton.

Hôm thứ Tư, các thành viên đảng Dân chủ viện vào mối quan hệ Wall Street của Mnuchin và Ross để buộc tội Trump đã không tuân thủ cam kết tranh cử dân túy của mình.

Các bổ nhiệm trong tương lai có thể làm tăng thêm danh sách triệu phú trong nội các của Trump. Harold Hamm - giám đốc điều hành ngành công nghiệp dầu, xếp thứ 30/400 trong danh sách Forbes, danh sách những người Mỹ giàu có nhất, với khối tài sản ròng 16.7 tỷ USD, nằm trong danh sách ngắn có thể được bổ nhiệm cho chức vụ Bộ trưởng Năng lượng. Andrew Puzder, giám đốc điều hành ngành công nghiệp nhà hàng, được xem xét cho vị trí Bộ trưởng Lao động.

Trump không phải là tổng thống đầu tiên bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong nội các cho những người Mỹ giàu có. Bộ Thương mại và Bộ Tài chính nói riêng thường có xu hướng được điều hành bởi các nhà tài trợ có kết nối chính trị hoặc các giám đốc điều hành phố Wall, ông Matt Grossman, nhà khoa học chính trị tại Đại học bang Michigan, nói.

"Tất nhiên, không phải điều này là không phổ biến cho những người giàu có được đại diện cho nhiều vị trí chính trị trong mọi lĩnh vực, và trong các quy trình bổ nhiệm thường có xu hướng bổ nhiệm những người có mỗi quan hệ tốt với tổng thống kế nhiệm," ông nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem