Chủ đề nóng

"Thầy tu chiến binh" được Trump chọn làm chủ Lầu Năm Góc

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ sáu, ngày 02/12/2016 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng về hưu James Mattis được Donald Trump lựa chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng nổi tiếng là người cứng rắn, sẵn sàng xông pha trên chiến trường trong khi cất giữ hơn 7.000 cuốn sách tại thư viện cá nhân.
Bình luận 0

Tướng về hưu James Mattis (giữa) là người ông Trump hết sức tin tưởng.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump thông báo trong tour vòng quanh nước Mỹ tại Cincinati rằng, ông sẽ chính thức chọn Tướng thủy quân lục chiến về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng.

James Mattis, 66 tuổi sẽ gia nhập nhóm an ninh quốc gia của ông Trump, bao gồm Thượng tướng Michael Flynn là cố vấn an ninh quốc gia và Mike Pompeo làm Giám đốc CIA.

Tướng Mattis dường như là người được ông Trump hết sức tin tưởng. Sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống đắc cử tại câu lạc bộ golf New Jersey hồi tháng trước, Tướng Mattis đã khiến ông Trump có cái nhìn khác về hình thức tra tấn trấn nước. Tổng thống Mỹ đắc cử từng tuyên bố sẽ khôi phục lại hình thức tra tấn này tại các nhà tù Mỹ.

“Tướng Mattis rất mạnh mẽ, là một người được đánh giá cao. Tôi đã gặp và nói chuyện với ông khá lâu và hỏi: “Ông nghĩ gì về trấn nước?”. Và tôi đã rất ngạc nhiên khi ông trả lời rằng: “tôi chưa bao giờ thấy nó hiệu quả”, ông Trump nói trên New York Times.

Tuy nhiên, ông Mattis cần phải được sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ. Bởi theo quy định từ nhiều thập kỷ nay, sỹ quan quân đội nghỉ hưu phải cởi bỏ bộ quân phục ít nhất 7 năm trước khi đảm nhiệm vị trí ở Bộ Quốc phòng.

Ông Mattis cũng là người chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran. Ngoài ra, ông còn làm chỉ huy của nhóm chỉ huy chiến lược chính của NATO ở Norfolik, Virginia. Tướng Mattis bắt đầu mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vì thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tướng Mattis trò chuyện với các binh sĩ năm 2007.

Tướng Mattis kịch liệt phản đối thỏa thuận này. Năm 2013, tại Diễn đàn an ninh Aspen, ông Mattis nói mối đe dọa hàng đầu chính là Iran.

Gia nhập quân ngũ từ năm 19 tuổi, Tướng Mattis đã tham gia chiến tranh vùng Vịnh, tham chiến ở cả Afghanistan và Iraq. Quân đội Mỹ đặt cho James Mattis biệt danh “Chó điên” vì chuỗi thành tích trận mạc đáng nể cùng tinh thần chiến đấu hiếm có của ông.

Là một chỉ huy chiến trường, Tướng Mattis đã dẫn đầu lực lượng tiến vào phía Nam Afghanistan năm 2001. Khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh Iraq, ông Mattis được thăng hàm Thiếu tướng. Ông đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến đầy cam go ở thành phố Fallujah, Iraq. Đây là một trong những trận đánh đẫm máu nhất của cả cuộc chiến.

Tướng Mattis nổi tiếng là vị tướng quân sự luôn sẵn sàng trực tiếp xông pha trên chiến trường cùng binh sĩ. Tại chiến trường Iraq, ông Mattis gây tranh cãi khi thẳng tay cách chức Đại tá Joe Dowdy, người có 24 năm kinh nghiệm.

“Anh đã không cố gắng hết mình. Anh có 4 tiểu đoàn trong khi vẫn không dám ra lệnh tấn công”, Tướng Mattis nói và ông trực tiếp dẫn lực tượng ra tiền tuyến chiến đấu.

Tướng James Mattis nghỉ hưu từ năm 2013.

Năm 2010, Tướng Mattis được bổ nhiệm vào Ban chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ. Ông chịu trách nhiệm với toàn bộ lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

Ông Mattis là đồng tác giả tài liệu hướng dẫn về chống nổi dậy nhằm hạn chế tình trạng bạo lực phe phái tại Iraq trước khi Mỹ rút quân tháng 12.2011.

Mattis cũng được nhiều người biết đến với những phát ngôn hùng hồn, trong đó phải kể đến các câu khẩu hiệu như “Thất bại không có trong từ điển của thủy quân lục chiến” hay “Hãy lịch sự, chuyên nghiệp, nhưng cần chuẩn bị tinh thần tiêu diệt bất cứ ai bạn gặp”.

Tướng Mattis là một người độc thân, “mọt sách” và từng là sinh viên khoa lịch sử quân sự. Mattis có một thư viện cá nhân hơn 7.000 cuốn sách. Ông có biệt danh khác là “Thầy tu Chiến binh”.

Nếu chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis sẽ là vị tướng về hưu đầu tiên trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc kể từ thời George Marshall năm 1950, vị tướng phục vụ dưới thời Tổng thống Mỹ Harry Truman.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem