Chủ đề nóng

Trump - Clinton song đấu lần cuối: Ai mới thực sự "độc ác" và "nước mắt cá sấu"?

Phương Đăng Thứ năm, ngày 20/10/2016 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ứng viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần cuối được dự đoán sẽ kịch tính hơn 2 cuộc tranh luận trước đó mà không bắt tay và gay gắt công kích lẫn nhau ngay trong những phút đầu tiên.
Bình luận 0

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton (phải) và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump chính thức bước vào cuộc song đấu cuối cùng.

Cuộc tranh luận diễn ra tại khán phòng ở Đại học Las Vegas, bang Nevada do nhà báo Chris Wallace, người dẫn chương trình nổi tiếng có phong cách chất vấn quyết liệt điều phối.

Đúng 21h ngày 19.10 theo giờ địa phương  (8h sáng, ngày 20.10 theo giờ Việt Nam), hai ứng viên Clinton - Trump chính thức bước vào khán phòng, không bắt tay nhau, bắt đầu "đấu khẩu".

Tranh cãi vì Nga

Bà Hillary Clinton phát biểu

Bà Clinton cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn ông Trump trúng cử vì muốn biến tổng thống Mỹ thành một con rối: "Những gì tôi thấy là ông Putin không hề coi trọng người này (ông Trump)"

"Bà mới là một con rối", ông Trump đáp trả. đồng thời ca ngợi Putin "vượt trội" hơn bà Clinton về nhiều mặt.

"Tôi không biết gì về ông Putin. Nếu chúng tôi thân thiết nhau, tốt thôi, ông ấy không tôn trọng bà ấy. Ông ấy không tôn trọng tổng thống của chúng ta. Tất nhiên tôi lên án việc Nga tấn công mạng Mỹ", ông Trump nói thêm.

Trump muốn NATO phải trả tiền

Nói về quan hệ đồng minh với NATO, ông Trump cương quyết: "Tôi yêu NATO, nhưng họ vẫn sẽ phải trả tiền" (để nhận được sự đảm bảo an ninh từ Mỹ). Đồng thời, ông cũng thẳng thừng tuyên bố không muốn 2 đồng minh ruột ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân. "Tôi chưa bao giờ nói rằng Nhật Bản nên sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đối đầu về vấn đề nhập cư và kinh tế

Trump tái khẳng định việc ủng hộ xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ với Mexico để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp xâm nhập vào Mỹ, trục xuất người nhập cư. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta có một số kẻ xấu ở đây và chúng ta sẽ đuổi cổ họ".

Trump cũng chỉ kích Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (Nafta) do cựu tổng thống Bill Clinton, chồng bà Hillary đặt bút ký trước đó và cho biết ông sẽ đàm phán lại Nafta đồng thời cảnh báo nếu không thể làm thế, ông sẽ hủy bỏ nó và triển khai những thỏa thuận mới.

"Thuế tăng quá cao với kế hoạch của Hillary Clinton", Trump chỉ trích kế hoạch kinh tế của đối thủ.

Vị tỷ phú Mỹ tuyên bố ông có kế hoạch cắt giảm thuế ở quy mô lớn, đặc biệt là thuế doanh nghiệp. Tỷ phú Mỹ cũng cáo buộc bà Clinton bí mật ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Truyền thông chăm chú lắng  nghe 2 ứng viên tranh luận

Bà Clinton phản pháo: “Khi tôi nhìn thấy bản thỏa thuận cuối cùng cho TPP, tôi đã phản đối. Nó không đáp ứng các tiêu chuẩn của tôi”.

Bà cáo buộc ông Trump “nước mắt cá sấu” khi than phiền về vấn đề mất việc làm trong khi vẫn chấp nhận để thép Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ.

“Trump nhập khẩu thép Trung Quốc, thực tế khách sạn của ông Trump ở Las Vegas này cũng xây dựng bằng thép Trung Quốc”, bà Clinton nói.

Bà cũng cáo buộc Trump có thể khiến Mỹ mất ba triệu việc làm vì kế hoạch giảm thuế đối với giới nhà giàu của Trump.

 

Câu hỏi đầu tiên

Nhà báo Chris Wallace đặt ra câu hỏi đầu tiên vềTòa án Tối cao Mỹ: Ông/bà trông đợi tòa án đưa đất nước chúng ta đến đâu và quan điểm của ông/bà về cách diễn giải Hiến pháp?

Bà Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đứng trước mặt nhà báo Chris Wallace trong màn song đấu cuối cùng. Ảnh Reuters.

Bà Clinton trả lời trước, nhấn mạnh: "Khi chúng ta nói về Tòa án Tối cao, đây thực sự là vấn đề trung tâm của cuộc bầu cử này. Tôi tin tưởng cho rằng, Tòa án Tối cao phải đứng về về phía người dân Mỹ, không phải đứng về phía các tập đoàn và giới nhà giàu. Đối với tôi, điều này cũng có nghĩa là chúng ta cần một Tòa án Tối cao bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, cộng đồng LGBT, bình đẳng trong hôn nhân..."

Đến lượt Trump trả lời, vị tỷ phú bất ngờ công kích Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người từng gọi ông là một "tên lừa đảo" dù bà sau đó đã xin lỗi vì phát ngôn về chính trị của mình.

Tiếp đó, ông Trump và bà Hillary tranh luận về vấn đề kiểm soát súng.

Ông Trump nói về Luật sửa đổi Thứ hai, tấn công bà Clinton về chính sách kiểm soát súng đạn.

Bà Clinton đáp trả rằng, việc cải cách sẽ tạo ra sự khác biệt, không xung đột với Luật sửa đổi Thứ hai sau đó quyết liệt tấn công lại Trump, người nhận được sự ủng hộ của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA): "Những gì tôi muốn thấy là mọi người đồng lòng và nóí: "Dĩ nhiên, chúng ta sẽ bảo vệ Luật sửa đổi thứ 2, nhưng chúng ta muốn làm việc này theo cách có thể cứu được nhiều người trong số 30.000 nạn nhân chết vì súng đạn mỗi năm".

Ứng viên Đảng dân chủ Clinton đã mời tỷ phú Mark Cuban - người chỉ trích gay gắt Donald Trump đến dự cuộc tranh luận trực tiếp lần cuối. Trong khi đó, tỷ phú Trump đã mời ông Malik Obama, anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Obama tới dự.

Cuộc tranh luận xoay quanh 6 chủ đề chính bao gồm nợ công và các quyền lợi; người di cư; kinh tế; tòa án tối cao; các điểm nóng ngoại giao và tiêu chuẩn để trở thành tổng thống Mỹ. Mỗi phần được phép kéo dài 15 phút. 

Cuối cùng, cuộc tranh luận kết thúc sau 96 phút và cả 2 ứng viên tiếp tục bỏ qua màn bắt tay nhau tương tự lúc bước vào màn đấu khẩu. Người điều phối cảm ơn Trump và Clinton đã tham gia cuộc tranh luận cuối cùng và tuyên bố kết thúc sự kiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem