Chủ đề nóng

Trump đề nghị dàn xếp thỏa thuận Mỹ-Nga-Ukraine để chấm dứt chiến tranh

Minh Nhật (theo Greekcity Times) Thứ năm, ngày 29/09/2022 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kêu gọi Mỹ, Nga và Ukraine thực hiện thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh và nhấn mạnh "thảm họa Nga-Ukraine đáng lẽ không bao giờ xảy ra, và chắc chắn sẽ không xảy ra nếu tôi là tổng thống", theo Greekcity Times.
Bình luận 0
Trump đề nghị dàn xếp thỏa thuận Mỹ-Nga-Ukraine để chấm dứt chiến tranh - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh IT

Trong một tuyên bố mới nhất được đăng tải công khai lên mạng, ông Trump cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ giữ "bình tĩnh" liên quan đến vụ các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) đi qua Biển Baltic bị rò rỉ, trong đó các quan chức châu Âu cho rằng, nguyên nhân vụ việc có thể là do phá hoại.

"Lãnh đạo của Mỹ nên duy trì cái đầu lạnh và sự điềm tĩnh trong vụ rò rỉ các đường ống dẫn khí đốt",ông Trump viết trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của mình.

"Đừng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn với vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt. Hãy có chiến lược và thông minh. Hãy hoàn thành một thỏa thuận đã thương lượng ngay bây giờ. Cả 2 bên (Nga và Ukraine) đều cần và muốn đạt thỏa thuận. Toàn bộ thế giới đang bị đe dọa. Thảm họa Nga-Ukraine đáng lẽ không bao giờ xảy ra, và chắc chắn sẽ không xảy ra nếu tôi là tổng thống", cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Trong bài viết tiếp theo vào sáng thứ Tư 28/9, ông Trump tuyên bố rằng, mặc dù tin tức về cơn bão Ian ở Florida là quan trọng, nhưng vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt có thể là một vấn đề quan trọng hơn nhiều.

"Mọi người đều đang nói về cơn bão lớn đổ bộ vào Florida, nhưng có lẽ một sự kiện quan trọng hơn trong dài hạn là về đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream I và II)", ông Trump nhấn mạnh.

Hôm thứ Ba 27/9, các nhà chức trách ở Thụy Điển và Đan Mạch đã báo cáo rằng, 3 đường ống rò rỉ đã xuất hiện trong các đường ống Dòng chảy phương Bắc, chạy dưới đáy Biển Baltic từ Nga đến Đức. Hai trong số các đường ống rò rỉ được tìm thấy ở Dòng chảy phương Bắc 1 còn một đường ống rò rỉ xảy ra ở Dòng chảy phương Bắc 2.

Kể từ khi những vụ rò rỉ này được báo cáo, các nhà lãnh đạo ở các nước châu Âu đã cho rằng, những vụ rò rỉ này không phải là ngẫu nhiên mà rất có thể là kết quả của "sự phá hoại".

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen lưu ý rằng mặc dù “còn quá sớm để kết luận” liệu các vụ việc này có phải là hành động phá hoại hay không, nhưng "có đến ba vụ rò rỉ và do đó rất khó để tưởng tượng rằng chuyện này là ngẫu nhiên”.

Các quan chức Đức nói rằng sự can dự của Nga vào sự cố "không thể bị loại trừ".

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhận định: "Chúng tôi chưa biết tất cả chi tiết về những gì đã xảy ra, nhưng chúng tôi thấy rõ rằng, đây là một hành động phá hoại liên quan đến bước leo thang tiếp theo của cuộc chiến ở Ukraine".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem