Chủ đề nóng

Trump hết lời ca ngợi Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ tư, ngày 13/06/2018 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un “rất tài năng” và “sẽ làm điều đúng đắn” trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả vấn đề nhân quyền.
Bình luận 0

Ông Trump rất tin tưởng rằng Kim Jong-un sẽ làm điều đúng đắn.

Theo ABC News, trả lời trong cuộc họp báo sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên kết thúc, ông Trump bày tỏ sự lạc quan rằng hai bên đã hiểu rõ mong muốn của nhau.

Dù chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh là vấn đề phi hạt nhân hóa, ông Trump cũng nhắc đến vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp với Kim Jong-un.

“Chúng tôi đã thảo luận rất kỹ lưỡng về điều đó. Ông Kim muốn làm điều đúng đắn”, ông Trump nói trong cuộc họp báo.

Ông Trump nói thêm rằng mình muốn chứng kiến sự tiến triển trong vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên. “Tôi muốn thây sự tiến triển. Tôi muốn bắt đầu tiến trình đó. Điều đó dĩ nhiên sẽ không thể hoàn tất trong một sớm một chiều”.

Tổng thống Mỹ cũng hết lời ca ngợi ông Kim, dù hai bên từng có những lời nói khiêu khích nhau trong 12 tháng qua.

“Không phải ai cũng làm được khi đặt mình vào vị trí của ông Kim, những gì ông ấy làm ở độ tuổi 26 (khi lên nắm quyền năm 2011) là rất đáng nể. Rất ít người ở độ tuổi đó có thể làm được”.

Hội nghị thượng định Mỹ-Triều Tiên kết thúc với sự đồng thuận của cả hai bên.

Ông Trump thậm chí còn nói rất “vinh dự” được gặp Kim Jong-un. “Kim Jong-un có tính cách tuyệt vời và rất thông minh, sự kết hợp rất tốt”, ông Trump nói.

“Tôi nhận thấy Kim Jong-un rất tài năng và rất yêu đất nước của mình. Ông Kim còn rất giỏi trong chuyện đàm phán”, ông Trump ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump trả lời phóng viên: “Người Triều Tiên cũng yêu Kim Jong-un. Bạn có thể thấy điều đó. Tôi nghĩ Triều Tiên có thể trở thành quốc gia lớn mạnh. Mọi người ở đó làm việc rất chăm chỉ”.

Dường như Tổng thống Mỹ đã gác lại quá khứ hiềm khích giữa hai nước để nói: “Tôi tin ông ấy, và ông ấy cũng tin tôi. Tôi rất tin vào điều đó”.

Bức ảnh trái ngược của ông Trump tại hội nghị G7 ở Canada.

Ông Trump còn thể hiện tầm nhìn sau hàng chục năm kinh doanh bất động sản. “Họ có những bãi biển đẹp, rất tiềm năng. Nhưng họ lại phóng tên lửa ra ngoài biển. Chẳng phải đó là những nơi tuyệt vời để xây nhà cao tầng sao?”

Những lời khen ngợi Kim Jong-un của ông Trump trái ngược hoàn toàn với lập trường cứng rắn khi ông Trump tham gia hội nghị G7. Ông Trump thậm chí còn chỉ trích kịch liệt Thủ tướng Canada Justin Trudeau, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong lĩnh vực kinh tế.

Đăng tải bình luận trên Twitter, Tổng thống Mỹ nói ông Trudeau “tung tin sai lệch” và “rất không trung thực, yếu đuối”. Cố vấn của ông Trump còn nói có một “nơi đặc biệt dưới địa ngục” giành cho ông Trudeau.

“Trudeau đã phạm sai lầm, và điều đó sẽ khiến ông ấy mất rất nhiều tiền của”, ông Trump nói khi ở Singapore.

Kỹ năng ”thần sầu” của đội vệ sĩ chạy bộ quanh xe Kim Jong-un

Chuyên gia vừa hé lộ về xuất phát điểm cũng như kỹ năng của các vệ sĩ chạy bộ theo xe của Kim Jong-un.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem