Chủ đề nóng

Chuyên gia Việt Nam: Kim Jong-un thắng lớn tại thượng đỉnh với Trump

Phương Đăng Thứ ba, ngày 12/06/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 12.6 đã có cái kết đẹp với một bản thỏa thuận "toàn diện" đủ khiến cả 2 bên đều vừa lòng. PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế (CSSD) về tương lai bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ Mỹ-Triều Tiên sau hội nghị lịch sử này.
Bình luận 0

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sáng 12.6.  

- Ông đánh giá thế nào về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng nay (12.6), thưa ông? 

Hội nghị này mang tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên lãnh đạo 2 nước thù địch này gặp nhau. Năm 2002, cựu Tổng thống George Bush từng liệt Triều Tiên vào cái được gọi là “trục ma quỷ” cùng với Iran và Iraq trong khi chính quyền Bình Nhưỡng xem Mỹ là đế quốc xâm lược và nhiều lần đe dọa tấn công vào lục địa Mỹ,

Trước ông Trump, nhiều Tổng thống Mỹ  khác cũng từng nhận được lời mời gặp của Triều Tiên nhưng ông Trump là người đầu tiên chấp nhận đề nghị đó. Tính chất lịch sử của hội nghị này còn thể hiện ở việc nó giải quyết được những vấn đề mà Mỹ và Triều Tiên bận tâm. Mỹ thì muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân còn Triều Tiên thì muốn các lệnh cấm vận đối với nước này được dỡ bỏ…

Vì thế, hội nghị thượng đỉnh là cơ hội có 1-0-2 để lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên làm quen và xây dựng lòng tin lẫn nhau.

- Việc Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un ký được thỏa thuận “toàn diện” khiến cả 2 bên đều vừa lòng có ý nghĩa gì thưa ông?

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường (ảnh do nhân vật cung cấp).

Như vậy là cả 2 bên đều đã đạt được những gì họ muốn. Một số vấn đề nguyên tắc mà mỗi bên yêu cầu cơ bản đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un. Cuộc gặp này đã xác tín những điều 2 bên đã nhất trí thỏa thuận nhưng cần phải gặp nhau để xây dựng lòng tin và giải quyết vấn đề về lòng tin.

Trong trường hợp này, ông Trump không thể “gặp để mà gặp”. Gánh nặng của ông ta là phải giành được một thỏa thuận với Triều Tiên nếu không cuộc gặp này sẽ là một thất bại, đẩy ông ta vào thế bất lợi trước dư luận nước Mỹ. Còn đối với lãnh đạo Kim Jong-un, đây là một thắng lợi lớn, giúp ông củng cố quyền lực trong nước, xây dựng hình ảnh mới trong mắt cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, cái kết đẹp của cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Trump cũng đánh dấu thắng lợi cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon đã khẳng định tính đúng đắn của “chiến lược xoa dịu” mà ông theo đuổi nhưng từng bị Tổng thống Trump phê phán là “vô ích”. Nhờ đó, uy tín của ông Moon trong và ngoài nước được củng cố… 

- Giữa Trump và Kim Jong-un, ai sẽ được lợi hơn sau sự thành công của cuộc họp thượng đỉnh hôm nay thưa ông?

Tất nhiên đó là ông Kim Jong-un. Với ông Kim, cuộc gặp với ông Trump dù thành công hay thất bại thì ông ấy vẫn thắng. Bởi quan trọng nhất là ông ấy đã phần nào hóa giải được vấn đề cấm vận. 

Còn ông Trump, nếu tương lai không phi hạt nhân hóa được thì cuộc gặp này trở thành vô ích.

- Ông nhận định thế nào về tương lai bán đảo Triều Tiên và tương lai mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Kim Jong-un?

Việc ông Trump và ông Kim đạt được thỏa thuận sau cuộc họp thượng đỉnh hôm nay sẽ sắp xếp lại tất cả các mối quan hệ hiện nay. Bàn cờ địa chính trị trong khu vực sẽ được sắp xếp lại. Các bên sẽ bước vào một cuộc chơi mới. Một khi Triều Tiên mở cửa thì Mỹ, Hàn Quốc sẽ nhảy vào. Nhưng tất nhiên miếng bánh sẽ phải chia cho nhiều người nữa như là Trung Quốc, Nga, Nhật Bản…

Sau hội nghị này, tình hình bán đảo Triều Tiên xem như tạm thời hòa dịu còn tương lai quan hệ Mỹ-Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào việc các bên giải quyết vấn đề hạt nhân như thế nào. Mỹ sẽ cần phải thấy được từ Triều Tiên một sự giải giáp vũ khí hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược chứ không có chuyện sau một đêm hay sau 1 cuộc thương lượng là mọi chuyện được giải quyết xong.

Chân thành cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem