Chủ đề nóng

Trump kí lệnh mới cấm công dân tất cả các nước Hồi giáo

Quang Minh - CDN Thứ bảy, ngày 28/01/2017 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ tích cực thực hiện các lời hứa của mình từ khi tranh cử bằng hàng loạt sắc lệnh gây tranh cãi.
Bình luận 0

Dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh mới của Trump.

Tổng thống Donald Trump vừa kí một sắc lệnh mới, yêu cầu cấm tạm thời người nhập cư từ các quốc gia Hồi giáo trên thế giới. Những biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt sẽ được thực hiện để ngăn người nhập cư tràn vào Mỹ. Đây được xem là một phần trong lời hứa của ông Trump nhằm “ngăn những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan vào Mỹ”.

 “Nước Mỹ sẽ tạo ra hệ thống giám sát mới để ngăn những kẻ Hồi giáo cực đoan tràn vào Mỹ”, ông Trump tuyên bố ngày 27.1 trong chuyến thăm Bộ Quốc phòng. “Chúng ta không muốn những kẻ khủng bố ở đây. Tôi không muốn những mầm mống nguy hiểm tràn vào nước Mỹ”.

Ngay từ lúc tranh cử vào Nhà Trắng, Trump khẳng định sẽ “cấm cửa” hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ. Điều này gây ra mâu thuẫn lớn trong nội bộ nước Mỹ và giữa hai đảng.

Trump không công bố chi tiết về sắc lệnh “Bảo vệ đất nước khỏi những vụ tấn công khủng bố gây ra bởi người nước ngoài”. Báo chí Mỹ phỏng đoán rằng ông Trump sẽ “cấm cửa” và không cấp visa cho công dân 7 nước Hồi giáo.

Một bản dự thảo đã được tờ Guardian công bố hôm 24.1, trong đó khẳng định Trump sẽ cắt giảm số người nhập cư từ 117.000 xuống 50.000 người/năm. Ngoài ra, những người tị nạn gốc Syria sẽ không được phép định cư ở Mỹ vĩnh viễn. Công dân 7 nước gồm Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và Iran không được cấp visa trong 30 ngày tới.

Số liệu của Viện Cato công bố mới đây cho thấy từ năm 1975 tới 2015, số vụ mà những công dân từ 7 quốc gia nêu trên tấn công khủng bố ở Mỹ là con số 0.

Ngoài ra, tân Tổng thống Mỹ còn ký một sắc lệnh tái khởi động việc xây dựng quân đội Mỹ bằng cách “lên kế hoạch phát triển máy bay, tàu chiến, các loại vật liệu, công cụ mới và trang phục cho quân nhân”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem