Chủ đề nóng

Trump sẽ biến quân đội Mỹ thành lực lượng không thể địch nổi?

Thứ tư, ngày 16/11/2016 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng cam kết tăng quân số thêm 90.000 người, xây dựng hạm đội 350 tàu chiến và mua thêm 100 máy bay, để xây dựng lại quân đội hùng mạnh hơn.
Bình luận 0

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama đang làm suy yếu quân đội Mỹ. Trùm bất động sản New York cam kết, nếu trở thành tổng thống Mỹ, ông sẽ xây dựng lại quân đội hùng mạnh hơn.

Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump

Theo Forbes, Trump từng tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quốc phòng từ 597 tỷ USD năm 2016 lên đến 1.000 tỷ USD trong những năm tiếp theo, tăng hạm đội tàu chiến từ 308 tàu hiện nay lên 350 tàu, mua sắm thêm 100 máy bay chiến đấu mới và tăng cường phòng thủ tên lửa.

Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ từ ngày 20/1/2017, người ta vẫn chưa biết chi tiết về kế hoạch của Trump. Todd Harrison, thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược quốc tế (CSIS) nhận xét rất khó để đưa ra con số chính xác về chi phí theo kế hoạch của Trump.

“Kế hoạch quốc phòng của Trump không cung cấp đủ chi tiết để đánh giá chính xác những gì ông sẽ chi tiêu cho quốc phòng. Ví dụ, chi phí để xây dựng hạm đội 350 tàu chiến sẽ phụ thuộc rất lớn vào loại tàu, một siêu hàng không mẫu hạm lớp Ford có đơn giá tới 12 tỷ USD, trong khi mỗi tàu chiến ven biển khoảng 600 triệu USD”, Huffington Post dẫn lời ông Harrison nói.

Hạm đội tàu sân bay của hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông Harrison cho biết thêm, kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng của Trump nhiều khả năng được lấy từ đề xuất của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia và Quỹ Heritage, 2 tổ chức đã vận động quay về đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2012 (còn gọi là ngân sách Gates) do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đề xuất.

Ngân sách quốc phòng năm 2012 đề xuất từ 800 đến 900 tỷ USD, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại. “Nếu không có bất kỳ chi tiết khác từ kế hoạch của Trump, tôi nghĩ rằng đây là ước tính gần đúng cho những gì mà Trump đang hướng đến về ngân sách quốc phòng”, ông Harrison nói.

Nếu tổng thống đắc cử Trump không tham gia vào các chiến dịch can thiệp quân sự quy mô lớn như các tổng thống tiền nhiệm đã làm ở Iraq, Afghanistan, khoản ngân sách 800 - 900 tỷ USD được cho là phù hợp. Theo lý thuyết của Trump, nếu Mỹ dành đủ số tiền trong ngân sách cho việc xây dựng quân đội, không can dự ra nước ngoài, các nước khác sẽ “sợ hãi” và tự xem lại cách “cư xử”.

Ông Harrison cho rằng đây là một suy nghĩ có phần “ấu trĩ” và thế giới không vận hành theo cách đó. Các nước trên thế giới sẽ theo đuổi lợi ích của họ bất kể việc Mỹ chi bao nhiêu tiền cho Lầu Năm Góc.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết xây dựng quân đội hùng mạnh hơn nhưng ông chưa đưa ra được kế hoạch chi tiết về phần ngân sách tăng thêm sẽ lấy từ đâu.

Trong khi đó, Trump lại cam kết giảm thuế, tăng chi tiêu cho việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng, giữ nguyên các chính sách an sinh xã hội, điều này có thể khiến thâm hụt ngân sách quốc gia trở nên trầm trọng hơn.

Quốc Việt (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem