Chủ đề nóng

Trump suy nghĩ lại về chuyện rút quân khỏi Syria ngay lập tức?

Minh Nhật Thứ hai, ngày 31/12/2018 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thượng nghị sĩ cao cấp của đảng Cộng hòa hôm 30.12 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ để quân Mỹ ở lại Syria cho tới khi hoàn thành việc tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chỉ vài ngày sau khi tuyên bố rút quân ngay lập tức.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang suy nghĩ lại về quyết định rút quân khỏi Syria?

"Tổng thống hiểu sự cần thiết phải hoàn thành công việc", Thượng nghị sĩ  Lindsey Graham nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng sau những gì ông mô tả là cuộc gặp ăn trưa kéo dài 2 giờ với ông Trump.

"Ông ấy nói với tôi một số điều mà tôi không biết. Điều đó khiến tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều về những gì chúng tôi đang hướng tới ở Syria. Tôi nghĩ rằng, Tổng thống đã cam kết đảm bảo khi chúng tôi rời khỏi Syria thì IS đã hoàn toàn bị đánh bại", nhà lập pháp Nam Carolina nói.

Khi ông Trump tuyên bố vào ngày 19.12 rằng "chúng tôi đã đánh bại ISIS ở Syria" và quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ về nước ngay lập tức, một số chuyên gia quân sự và an ninh đã cảnh báo ông chủ Nhà Trắng phản đối việc rút quân vội vàng.

Thượng nghị sĩ Graham cho biết, ông Trump đã "suy nghĩ lâu dài và nghiêm túc về Syria và cách rút các lực lượng Mỹ" khỏi nước này sau khi đảm bảo rằng, IS đã bị tiêu diệt, lực lượng người Kurd đồng minh của Mỹ được bảo vệ và "Iran không giành được chiến thắng lớn với sự ra đi của chúng tôi".

Ông Graham vốn thường xuyên đến thăm quân đội Mỹ hoạt động trong các khu vực chiến trường từng có lập trường phê phán ông Trump. Tuy nhiên, hiện nay, lập trường đó đã thay đổi khi Thượng nghị sĩ này thường xuyên bảo vệ ông Trump và dường như đã giành được sự tín nhiệm đáng kể của ông chủ Nhà Trắng.

Ngoài ra, bà Kellyanne Conway, một cố vấn thân cận của ông Trump, dường như cũng gợi ý rằng Tổng thống có thể đang suy nghĩ lại về kế hoạch rút quân ông từng tuyên bố.

"Ở Iraq, ông ấy có một cuộc họp kín và ông ấy đã nói hãy xem điều gì sẽ xảy ra... Hãy xem điều gì xảy ra vì ông ấy đã kế hoạch và tôi sẽ không được ông ấy thông báo trước nhưng ông ấy muốn tôi truyền đạt điều đó", bà Kellyanne Conway nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem