Chủ đề nóng

Trump xin Ả Rập Saudi 4 tỷ USD để chống chính quyền Assad?

Việt Trần Thứ sáu, ngày 14/09/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Ả Rập Saudi chi 4 tỷ để tài trợ cho các hoạt động của CIA tại Syria, cuốn sách mới của nhà báo điều tra người Mỹ Bob Woodward có tên "Fear: Trump in White House - Sợ hãi: Trump trong Nhà Trắng" tiết lộ. 
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã yêu cầu Ả Rập Saudi chi 4 tỷ để tài trợ cho các hoạt động của CIA tại Syria, chống lại chính quyền Assad

Theo Telesurtv, trong cuốn "Fear" nhà báo Bob Woodward viết, một trong những mục tiêu lớn nhất của ông Trump là buộc các quỹ nước ngoài tài trợ cho các hoạt động của CIA ở nước ngoài.

Nhà báo điều tra của Mỹ, chính quyền Trump đã đàm phán với Ả Rập Saudi về việc tài trợ cho một chiến dịch của CIA tại Syria.

Theo đó, ông Woodward tiết lộ, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã thông báo với Trump rằng, 2 cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông là McMaster và Tillerson (đều đã bị sa thải) đang đối đầu gay gắt về vấn đề ai sẽ là người đàm phán với Ả Rập Saudi để lấy 4 tỷ USD.

Số tiền này là để tài trợ cho các hoạt động của Mỹ tại Syria, bao gồm một dự án bí mật của CIA cho lực lượng nổi dậy ở Syria mang tên là TEAK.

Cũng theo "Fear", ông chủ Nhà Trắng được cho là rất giận khi biết ông McMaster, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã cố gắng can thiệp vào thỏa thuận với Ả Rập Saudi và tự thương lượng. 

Trước đó, theo một báo cáo của Washington Post, Tổng thống Trump, vào tháng 12 năm ngoái, qua một cuộc điện thoại, đã yêu cầu Vua Salman của Ả Rập Saudi đóng góp 4 tỷ USD để tái thiết và ổn định trong các phần lãnh thổ Syria không bị các lực lượng chính phủ kiểm soát. Báo cáo xác nhận rằng Mỹ đã hoàn tất thỏa thuận với Ả Rập Saudi.

Đến tháng 3 năm nay, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã đến Mỹ để tổ chức một cuộc họp với nhiều quan chức Mỹ và Tổng thống Trump khi đó đã tự đề cập về chuyện tiền bạc.

Trong vòng 4 tháng sau cuộc họp nói trên, Mỹ tuyên bố ngừng tài trợ tiền tái thiết Syria trong khi Ả Rập Saudi đã cam kết trả tiền để "tái thiết" các vùng lãnh thổ Syria mà Mỹ và các đồng minh nắm quyền kiểm soát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem