Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng hay trứng cút, loại trứng nào bổ dưỡng hơn? 2 loại trứng này ăn càng ít càng tốt

An Nguyên Thứ hai, ngày 20/06/2022 19:02 PM (GMT+7)
Trứng là loại thực phẩm phổ biến, gần như lúc nào cũng có trong nhà bếp, nhưng trong các loại trứng thì loại trứng nào có nhiều chất dinh dưỡng nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất thì không phải ai cũng rõ.
Bình luận 0

Sự khác nhau giữa các loại trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng và trứng cút là gì?

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng hay trứng cút, loại trứng nào bổ dưỡng hơn? 2 loại trứng này càng ít càng tốt - Ảnh 1.

Trứng là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống.

- Trứng vịt: Nhiều người chê trứng vịt tanh nên không thích loại trứng này, nhưng nó lại là loại trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin B2,… Ngoài ra, trứng vịt còn có hàm lượng sắt dồi dào, rất tốt cho người thiếu máu. Không chỉ vậy, trứng vịt còn có công dụng dưỡng ẩm, dưỡng âm, bổ phổ, khử hỏa.

- Trứng gà: So với trứng vịt, trứng gà được ưa chuộng hơn. Ngoài giàu chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng protein cao, trứng gà là loại trứng chứa lecithin và một số nguyên tố vi lượng khác. Ăn trứng gà với lượng phù hợp có thể thúc đẩy nhu động ruột và hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

- Trứng ngỗng: Trong các loại trứng, trứng ngỗng có chứa hàm lượng lecithin cao nhất. Chất này có tác dụng giảm lượng cholesterol máu, tăng cường chức năng tim, đồng thời cải thiện trí nhớ và giúp phát triển trí não. Không chỉ vậy, người có cơ địa lạnh thường ăn trứng ngỗng vào mùa đông để bồi bổ cơ thể, làm ấm chân tay.

- Trứng cút: Loại trứng này tuy nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng lại không hề nhỏ. Trứng cút có thể giúp tăng cường chức năng phổi, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về phổi, hen ở trẻ em và các bệnh khác. Đồng thời, loại trứng này cũng có thể cải thiện trí nhớ của não, giảm nguy cơ đột quỵ, ngăn ngừa quá trình lão hóa,…

Vậy loại trứng nào bổ dưỡng hơn?

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng hay trứng cút, loại trứng nào bổ dưỡng hơn? 2 loại trứng này càng ít càng tốt - Ảnh 2.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong các loại trứng gần như không có sự khác biệt quá lớn.


Hàm lượng chất béo trong các loại trứng:

Mỗi loại trứng đều có hàm lượng chất béo khác nhau. Trong 4 loại trứng kể trên, trứng vịt có hàm lượng chất béo cao nhất (14 g/100 g), trứng gà có lượng chất béo thấp nhất (8,8 g/100 g).

Hàm lượng khoáng chất vi lượng

Hàm lượng sắt trong 4 loại trứng về cơ bản là giống nhau. Hàm lượng canxi trong trứng vịt, trứng gà, trứng ngỗng và trứng cút cũng chỉ chênh lệch nhau một chút, không đáng kể. Hàm lượng của các loại kháng chất vi lượng khác cũng vậy, không có sự khác biệt quá lớn.

Hàm lượng protein

Các nghiên cứu cho thấy, hàm lượng protein của mỗi loại trứng gần như bằng nhau, cứ 100g trứng thì hàm lượng protein gần như là 13g. Loại có hàm lượng protein thấp nhất là trứng gà, với giá trị là 12g/100g; trứng vịt có hàm lượng protein cao nhất cũng chỉ khoảng 14g/100g.

Hàm lượng Vitamin

Khi so sánh các loại trứng, hàm lượng của một số loại vitamin nhất định sẽ có sự khác biệt rất lớn. Cụ thể, về vitamin D, trứng gà chứa nhiều nhất với hơn 80 IU, cao hơn gần 30% so với các sản phẩm trứng khác.

Nhưng nếu xét về vitamin B12, thì trứng vịt và trứng ngỗng lại cao hơn một chút. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A, vitamin E và vitamin K không có sự khác nhau nhiều giữa các loại trứng.

2 loại trứng bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít

Trứng lộn

Nhiều người cho rằng trứng vịt lộn, vịt lộn,… có giá trị dinh dưỡng cao hơn do trong trứng có phôi. Nhưng thực tế, trứng đang trong quá trình ấp thì các chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, protein, các nguyên tố vi lượng,… đã thay đổi. Hầu hết, các chất dinh dưỡng đều đã bị tiêu hao trong quá trình phát triển của phôi.

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng hay trứng cút, loại trứng nào bổ dưỡng hơn? 2 loại trứng này càng ít càng tốt - Ảnh 3.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia dinh dưỡng, trứng lộn còn chứa nhiều vi khuẩn như trực khuẩn thương hàn, E.coli, tụ cầu, cầu khuẩn,… Vì vậy, chúng không những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn dễ gây ngộ độc thực phẩm và một số vấn đề khác. Cho nên, không nên ăn loại trứng này quá nhiều.

Trứng lòng đào

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng hay trứng cút, loại trứng nào bổ dưỡng hơn? 2 loại trứng này càng ít càng tốt - Ảnh 4.

 

Đây là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng ăn quá nhiều trứng lòng đào có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh đường tiêu hóa. Bởi trong lòng đỏ trứng có thể có vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn này có thể gây ra tình trạng nôn mửa, tiêu chảy, sốt và các triệu chứng khác. Không chỉ vậy, ăn nhiều trứng lòng đào còn làm giảm khả năng hấp thu protein trong trứng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem