Chủ đề nóng

Doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp đặc sản Trà Vinh

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 20/06/2022 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè (Công ty Vicosap) là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh chế biến sâu trái dừa sáp, giúp nâng giá trị trái dừa sáp thô lên rất nhiều lần. Còn theo lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh này, các sản phẩm từ công ty Vicosap rất có tiềm năng phát triển và vươn xa.
Bình luận 0

Doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp, đưa thương hiệu dừa sáp Trà Vinh vươn xa

Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thông tin với phóng viên Báo Dân Việt, Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè (Công ty Vicosap, địa chỉ tại ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) do anh Trần Duy Linh làm giám đốc là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với đa dạng sản phẩm, giúp nâng giá trị trái dừa sáp thô.

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với đa dạng sản phẩm - Ảnh 1.

Anh Trần Duy Linh - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè (bên phải ngoài cùng) giới thiệu với ngành chức năng tỉnh Trà Vinh về các sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp. Ảnh: Huỳnh Xây

"Công ty Vicosap tạo ra nhiều sản phẩm mới từ trái dừa sáp thô - đặc sản nổi tiếng và chỉ có ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, từ đó đã nâng cao giá trị trái dừa sáp lên gấp nhiều lần" - ông Hẳn nói.

Ông Hẳn nói tiếp: "Một miếng dừa sáp thô giá trị không là bao nhưng chế biến sâu như vậy đã làm thêm sinh động thêm nguồn sản phẩm, được bảo quản được lâu. Tôi đã ăn và cảm giác ngon".

Người đứng đầu UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, đã đến thăm doanh nghiệp vài lần và có chỉ đạo ngành chức năng tỉnh mua làm quà tặng gửi khách từ Trung ương và tỉnh bạn đến thăm Trà Vinh. Mục đích là muốn giới thiệu quảng bá sản phẩm rất đặc trưng của tỉnh Trà Vinh.

Cũng theo ông Hẳn, Công ty Vicosap đã có nhiều nỗ lực trong việc quảng bá sản phẩm qua website, mạng xã hội, đặc biệt doanh nghiệp đang xúc tiến đưa các sản phẩm chế biến sâu từ trái dừa sáp sang Nhật Bản. Sau này với nguồn khách hàng lớn, công ty sẽ giúp đưa các sản phẩm dừa sáp Cầu Kè vươn xa.

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với đa dạng sản phẩm - Ảnh 2.

Công ty Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với đa dạng sản phẩm, giúp nâng giá trị trái dừa sáp thô. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh cũng cho biết, Công ty Vicosap của anh Trần Duy Linh là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh cũng có một số đơn vị làm nhưng không có đăng ký thương hiệu sản phẩm đặc thù cũng như đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP.

Riêng Công ty Vicosap có 5 sản phẩm OCOP 4 sao gồm dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao. Những sản phẩm này đang được xét để gửi Bộ NNPTNT chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

"Toàn tỉnh có 80 sản phẩm đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP, trong đó có các sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp của Công ty Vicosap. Hiện các sản phẩm này đang được hội đồng thẩm định của tỉnh đánh giá chấm điểm, sau đó gửi Bộ NNPTNT. Khả năng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao rất cao" - ông Đông nói.

Khi phóng viên hỏi về tiềm năng phát triển của các sản phẩm chế biến sâu từ trái dừa sáp của anh Trần Duy Linh, ông Đông nhận định là "rất có tiềm năng". Bởi theo ông Đông, theo đánh giá của nhiều đơn vị thông qua các cuộc thi khởi nghiệp, sáng tạo và các sản phẩm OCOP, sản phẩm của Công ty Vicosap rất tốt, đạt nhiều kết quả. Mới đây, tại Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL 2022 do Bộ NNPTNT tổ chức tại Đồng Tháp, sản phẩm của Công ty Vicosap là 23 sản phẩm OCOP đạt giải "Sản phẩm OCOP tiêu biểu".

Ông Phạm Văn Tám - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Trà Vinh thì cho hay, Công ty Vicosap của anh Trần Duy Linh chế biến sâu dừa sáp với nhiều sản phẩm mới. Hiện các sản phẩm này đang bán trong nước và đang xúc tiến ra ngoài nước.

"Thời gian qua, phía Sở Công thương đã tạo nhiều điều kiện để doanh nghiệp xúc tiến quảng bá sản phẩm, quảng bá thương hiệu" - ông Tám chia sẻ.

Liên tục tạo ra nhiều sản phẩm và được thị trường ưu ái lựa chọn

Dừa sáp là một loại dừa đặc ruột, có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành đắt gấp 10 lần quả dừa thông thường. Với trái sáp tươi này, người tiêu dùng chỉ để ăn kèm với sữa đặc, thêm đậu phộng và nước đá (theo cách đơn giản nhất).

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với đa dạng sản phẩm - Ảnh 3.

Đa dạng sản phẩm từ Công ty Vicosap

Nhiều năm qua, trái dừa sáp được nhiều khách hàng trong nước tìm mua nhưng rất khó vận chuyển xa, không để được quá lâu (để từ 3-5 tuần sau khi cắt sẽ bị hôi dầu), không thể kiểm soát chất lượng bên trong, phí vận chuyển cao (do trái dừa nặng).

Để giải quyết được tất cả vấn đề vướng mắc nói trên, anh Trần Duy Linh nghĩ ra cách chế biến thành những sản phẩm như trái dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp 3 vị (nguyên chất, hương dứa, ca cao). Về sau, anh Trần Duy Linh cho ra đời thêm sản phẩm dừa sáp sấy khô giòn tan, sữa chua dừa sáp sấy khô.

"Các sản phẩm sản phẩm chế biến sâu từ trái dừa sáp của tôi dễ vận chuyển vào bảo quản hơn là trái dừa sáp tươi truyền thống. Các sản phẩm đều được sản xuất từ dừa sáp nguyên chất với hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo được giữ nguyên vẹn như dừa sáp trái tươi. Đặc biệt là không chất bảo quản, không chất tẩy trắng và không phẩm màu hóa học, không hương vị nhân tạo, phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi đối tượng" - anh Trần Duy Linh thông tin.

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với đa dạng sản phẩm - Ảnh 4.

Dừa sáp sợi của Công ty Vicosap. Ảnh: Huỳnh Xây

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với đa dạng sản phẩm - Ảnh 5.

Sản phẩm sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan. Ảnh: Huỳnh Xây

Giám đốc Trần Duy Linh chia sẻ, các sản phẩm mới của công ty như dừa sáp sấy khô giòn tan, sữa chua dừa sáp sấy khô và dừa sáp sợi đang được thị trường ưu ái lựa chọn với nhiều.

"Dừa sáp sấy khô giòn tan giữ được trọn vẹn hương vị và 100% dinh dưỡng của trái dừa sáp tươi. Đặc biệt, khi ăn, người tiêu dùng sẽ cảm thấy rất giòn và tan trong miệng. Đây là sản phẩm tâm huyết nhất của tôi, nó được làm từ công nghệ sấy lạnh Nhật Bản nên được bảo quản lâu (12 tháng), dễ vận chuyển để người dân khắp Việt Nam và các nước khác" - anh Trần Duy Linh nói.

Khác hẳn với các sản phẩm khác, theo anh Linh, dừa sáp sấy khô giòn tan có lượng đường rất thấp. Do đó, người tiêu dùng, kể cả người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng riêng hoặc có thể dùng khi uống trà, cà phê.

Đối với sản phẩm dừa sáp sợi, từ cơm dừa sáp, anh Linh chế biến thành dạng sợi cho vào hũ. Những sợi này dẻo dai, thơm ngon, có thể chế biến thành các loại thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm nước đá ăn rất ngon,...

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với đa dạng sản phẩm - Ảnh 6.

Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè vừa mở chi nhánh 2 tại TP.Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

Còn sữa chua dừa sáp sấy giòn tan là sản phẩm lần đầu có mặt tại Việt Nam. Sản phẩm này hỗ trợ tiêu hoá, tim mạnh, giảm béo và làm giảm quá trình lão hoá.

Trong thời gian tới, phía công ty sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, cải tiến bao bì sản phẩm và nỗ lực hơn nữa trong việc đưa sản phẩm dừa sáp sấy khô ra thị trường.

Theo phóng viên tìm hiểu, Công ty Vicosap còn là doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tiên của tỉnh Trà Vinh ứng dụng chuyển đổi số bằng việc ứng dụng trang website thương mại điện tử Vicosap.vn để phát triển kinh doanh.

Mới đây, Công ty Vicosap đã liên kết với HTX dừa sáp Hòa Tân (huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) để xây dựng vùng nguyên liệu cho trái dừa sáp với các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem