Chủ đề nóng

Trung Quốc âm thầm chuẩn bị chiến tranh thương mại với Mỹ kéo dài cả thập kỷ?

Đăng Nguyễn - CNBC Thứ năm, ngày 29/08/2019 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã 18 tháng kể từ khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Mỹ và Trung Quốc và cho đến nay cả Mỹ và Trung Quốc đều không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ.
Bình luận 0

Người Trung Quốc xếp hàng chờ đăng ký thẻ thành viên của Costco.

Theo CNBC, giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang âm thầm chuẩn bị cho chiến tranh thương mại kéo dài tới cả thập kỷ, giống như những gì xảy ra với Mỹ và Nhật Bản những năm 1980.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ không vội tìm kiếm thỏa thuận thương mại, hay ngược lại là giáng đòn nặng nhất nhằm vào Mỹ”, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Deutsche, Yi Xiong nói. “Chiến thuật của Trung Quốc là cứ để mọi chuyện diễn ra dai dẳng, không có hồi kết, bất kể đó là dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hay một chính quyền Mỹ nào khác”.

Một mặt, Trung Quốc công khai thể hiện mong muốn sẵn sàng đàm phán, mặt khác, Trung Quốc đang tích cực hợp tác với các quốc gia khác để giảm sự lệ thuộc vào Mỹ.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, nhắc đến việc Trung Quốc cải thiện quan hệ với một số nước khác như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, và các nước Mỹ Latin. Trung Quốc cũng đẩy mạnh thị trường nội địa hơn.

Hu Xijin, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, nhận định rằng “Mỹ đang càng ngày càng khó có thể khiến Trung Quốc nhượng bộ”.

“Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang đạt đến mức thấp chưa từng có”, Donald Straszheim, người đứng đầu một Viện nghiên cứu về Trung Quốc, bình luận. “Các bên vẫn còn giới hạn đỏ chưa chạm đến, liên quan đến chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường rộng hơn, tiền tệ và các cơ chế thực thi”.

Xiong nhận định rằng, trong thời gian tới, nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế thì Trung Quốc cũng đáp trả ở một mức độ nào đó, để cho thấy là Bắc Kinh vẫn không chịu khuất phục.

Ngược lại, Trung Quốc không trừng phạt các công ty Mỹ làm ăn ở nước này, mà còn hoan nghênh. Việc hãng bán lẻ Costco mới khai trương ở Thượng Hải đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ. Tesla cũng đang xây dựng nhà máy quy mô lớn ở Thượng Hải, theo Tân Hoa Xã.

Bản chất của chiến tranh thương mại hiện tại là để ông Trump khắc phục những vấn đề trong quan hệ hai nước, như thao túng tiền tệ, đánh cắp công nghệ và vấn đề hàng nông sản.

“Sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc càng khiến Bắc Kinh cảm thấy một thỏa thuận thương mại có đạt được cũng không có mấy lợi ích”, Xiong nói. “Trung Quốc không còn hi vọng rằng thỏa thuận thương mại có thể cải thiện quan hệ Mỹ-Trung”.

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, Peter Navarro nhận định rằng, với những khác biệt như hiện tại, một thỏa thuận thương mại chưa thể xuất hiện trong năm 2019.

TQ phản ứng bất ngờ sau khi ông Trump nói về “cuộc gọi lúc nửa đêm”

Trung Quốc phủ bóng đen lên triển vọng đàm phán thương mại, sau khi Bộ Ngoại giao nước này có tuyên bố trái ngược với...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem