Chủ đề nóng

Trung Quốc âm thầm kiểm soát nhà sản xuất máy bay không người lái của quân đội Ý mà không ai hay biết

Phương Đăng (theo CNBC) Thứ tư, ngày 17/11/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Ý "ngớ người" khi Trung Quốc âm thầm giành được quyền kiểm soát một nhà sản xuất máy bay không người lái của quân đội mà không ai hay biết, theo CNBC.
Bình luận 0
Trung Quốc âm thầm kiểm soát nhà sản xuất máy bay không người lái của quân đội Ý mà không ai hay biết - Ảnh 1.

Lễ chào cờ tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày đầu năm mới 1/1/2021 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh Getty Images

Cụ thể, theo CNCB, tờ Wall Street Journal đã đưa tin, 2 công ty nhà nước Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát một nhà sản xuất máy bay không người lái của quân đội Ý vào năm 2018 thông qua một công ty nước ngoài - mà các nhà chức trách ở Ý và châu Âu không hề hay biết. 

Công ty nước ngoài được nêu là Mars (HK) Information Technology. Công ty này đã đã bắt đầu quá trình chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ và kỹ thuật của Alpi đến một địa điểm sản xuất mới ở Trung Quốc.

Vào tháng 7/2018, Mars đã mua 75% cổ phần của nhà sản xuất máy bay không người lái Alpi Aviation của quân đội Ý với giá 4 triệu euro, tương đương 4,6 triệu USD, tờ Journal đưa tin. 

Mars cũng đầu tư thêm 1,5 triệu euro nữa vào Alpi - số tiền mà cảnh sát Ý cho là một khoản chi lớn.

Báo cáo cho biết, cảnh sát Ý đã lần ra thương vụ Mars mua 75% cổ phần của nhà sản xuất máy bay không người lái Alpi Aviation cho China Railway Rolling Stock Corp - một công ty đường sắt thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc và một nhóm đầu tư do chính quyền thành phố Vô Tích (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) kiểm soát.

Cảnh sát Ý cũng đã kết luận rằng Mars là một công ty vỏ bọc có liên kết với 2 công ty do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, tờ Journal cho hay.

Các nhà chức trách Ý đang điều tra xem liệu Alpi có cần phải thông báo cho chính phủ Ý về việc bán cổ phần cho phía Trung Quốc hay không, cũng như liệu Alpi có chuyển giao công nghệ và bắt đầu sản xuất ở Trung Quốc hay không, theo báo cáo.

Theo báo cáo, Mars đã được đăng ký thành lập tại Hong Kong chỉ 2 tháng trước thương vụ Alpi. Cảnh sát đã truy tìm quyền sở hữu Alpi của Mars thì nhận thấy nhà sản xuất máy bay không người lái thực tế hiện thuộc về China Railway Rolling Stock Corp hoặc CRRC - một công ty đường sắt nhà nước có quy mô lớn của Trung Quốc - và một nhóm đầu tư do chính quyền thành phố Vô Tích kiểm soát.

Alpi là nhà cung cấp máy bay không người lái được sử dụng bởi Không quân Ý ở Afghanistan. Hiện Alpi và CRRC đều không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC về bài báo của Journal. Mars và nhóm đầu tư Vô Tích cũng không đưa ra bình luận.  

Các công ty châu Âu thường được yêu cầu báo cáo các thương vụ mua lại của nước ngoài cho các cơ quan chức năng, đăc biệt là khi các thương vụ liên quan đến an ninh.

Chính phủ Ý có quyền phủ quyết thương vụ mà người mua không thuộc Liên minh châu Âu trong các ngành được coi là chiến lược như quốc phòng và truyền thông.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem