Chủ đề nóng

Trung Quốc, Ấn Độ ngấp nghé chiến tranh sau vụ thử ICBM

Phương Đăng (theo Daily Star) Thứ hai, ngày 22/01/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lính Trung Quốc chỉ còn cách một tiền đồn của Ấn Độ 10 mét sau khi đoàn xe bọc thép của nước này ùn ùn kéo đến vùng cao nguyên Doklam sau một vụ thử tên lửa đạn đạo của New Delhi.
Bình luận 0

Trung Quốc và Ấn Độ đang ngấp nghé bờ vừng chiến tranh?

Theo Daily Star, căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt đến đỉnh điểm trong tuần trước sau khi Bắc Kinh gấp rút điều quân đến vùng cao nguyên Doklam tranh chấp với New Dellhi.

Ảnh vệ tinh (phải) cho thấy Trung Quốc huy động lực lượng lớn ở biên giới với Ấn Độ

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc hiện đã đặt chân tới khu vực chỉ còn cách một tiền đồn của Ấn Độ 10 mét.

Theo một báo cáo ngay sau khi các hình ảnh vệ tinh được công bố thì đây là bằng chứng cho thấy mức độ triển khai của Trung Quốc tại Doklam.

Binh sĩ Trung Quốc chỉ còn cách 1 tiền đồn của Ấn Độ 10 mét.

Động thái này được cho là sẽ khiến lãnh đạo quân đội Ấn Độ Bipin Rawat bất ngờ vì năm ngoái ông này tuyên bố chắc nịch rằng, Bắc Kinh đã rút một số lượng lớn binh sĩ khỏi khu vực.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ leo thang trong bối cảnh, New Delhi vừa gửi cảnh báo đầy thách thức tới Bắc Kinh khi phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tuần trước.

Cụ thể, ICBM tầm xa Agni-V được phóng từ đảo Abdul Kalam ngoài bờ biển Odisha hôm 18.1. Đây được cho là ICBM tối tân nhất của Ấn Độ và có tầm bắn lên tới hơn  5.000 km. Theo đó ICBM Ấn Độ có khả năng bao trùm toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V của Ấn Độ

Ấn Độ đang ra sức tăng cường tiềm lực quốc phòng cũng như kho vũ khí tên lửa, hạt nhân bởi lo ngại mối nguy hiểm ngày càng tăng đến từ Trung Quốc. Mùa hè năm ngoái, 2 nước này cũng ngấp nghé bờ vực chiến tranh vì căng thẳng kéo dài tới 2 tháng tại cao nguyên Doklam.

Khởi nguồn căng thẳng là do binh sĩ Trung Quốc xây dựng một con đường ở ngoài lãnh thổ Ấn Độ trong khu vực. Tháng 6.2017, 270 binh sĩ Ấn Độ được trang bị vũ khí đầy đủ mang theo xe ủi đất vào khu vực yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc xây dựng. Tuy nhiên, một cuộc xung đột giữa 2 cường quốc châu Á đã không nổ ra sau khi các bên đồng ý rút quân.

Theo các nhà phân tích, một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Bắc Kinh và New Delhi sẽ khiến hàng triệu người chết và có thể thổ bùng Thế chiến III sau khi lôi kéo các cường quốc khác trên toàn thế giới vào cuộc xung đột này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem