Chủ đề nóng

Trung Quốc bác việc đưa tranh chấp đảo ra LHQ

Thứ tư, ngày 20/02/2013 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trung Quốc đã trả lại cho Philippines công hàm thông báo việc Manila sẽ đệ đơn kiện Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo lên Liên hợp quốc.
Bình luận 0

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết: “Ngày 19.2, đại sứ Trung Quốc tại Philippines, bà Mã Khắc Khanh đã hẹn gặp quan chức của Bộ Ngoại giao nước này. Bà Mã Khắc Khanh tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận, đồng thời trả lại bức công hàm cho Philippines”.

Ông Hồng Lỗi - phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc

Theo ông Hồng Lỗi, động thái trả lại công hàm cho Manila là lời bác bỏ thẳng thừng của Bắc Kinh. Trung Quốc cũng cáo buộc Philippines đệ đơn kiện là vi phạm tình đồng thuận trong Tuyên bố về ứng xử trên Biển Đông (DOC). Trung Quốc cho biết chỉ muốn giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền bằng đối thoại song phương, tuy nhiên, phía Manila cho rằng, vấn đề này cần phải đưa ra thảo luận đa phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, công hàm và thông báo về việc Manila kiện Bắc Kinh ra trước Tòa án quốc tế là “sai lầm nghiêm trọng về sự thực và pháp lý”. Ông Hồng Lỗi tuyên bố, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này và yêu cầu Philippines giải quyết tranh chấp qua đàm phán song phương. Trước đó, Manila đã thông báo cho Bắc Kinh kế hoạch kiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc, theo Công ước Quốc tế về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Trung Quốc có thời hạn đến ngày 21.2 để trả lời dứt khoát có đồng ý ra trước tòa án quốc tế với Philippines hay không. Theo giới phân tích, phản ứng trên đây của Bắc Kinh không có gì đáng ngạc nhiên, vì Trung Quốc luôn đòi phải thảo luận song phương, nhằm dùng sức mạnh áp đảo các nước láng giềng nhỏ yếu hơn.

Theo BBC

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem