Chủ đề nóng

Trung Quốc bất ngờ kêu gọi chính quyền Biden làm điều này

Minh Nhật Thứ ba, ngày 02/02/2021 22:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc hôm nay kêu gọi Bắc Kinh và Washington hàn gắn quan hệ đồng thời yêu cầu Mỹ dừng can thiệp vào các công việc nội bộ của nước này.
Bình luận 0
Trung Quốc bất ngờ kêu gọi chính quyền Biden làm điều này - Ảnh 1.

Ông Dương Khiết Trì, quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa trở thành là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc nói về quan hệ Mỹ-Trung kể từ khi tân Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Dobald Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ khi mối quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập năm 1979. 2 nước đối đấu gay gắt vì một loạt vấn đề, từ thương mại và công nghệ đến Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và Biển Đông.

Ông Dương Khiết Trì tái khẳng định với Mỹ rằng Trung Quốc không có ý định thách thức hay thay thế vị trí của Mỹ trên thế giới đồng thời cũng nhấn mạnh không lực lượng nào có thể cản trở sự phát triển của Trung Quốc.

"Mỹ nên ngừng can thiệp vào Hong Kong, Tây Tạng, Tân Cương và các vấn đề khác liên quan đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Dương nói.

Phát biểu tại một diễn đàn trên mạng được tổ chức bởi Ủy ban Quốc gia Quan hệ Mỹ-Trung diễn ra ngày hôm nay ở thủ đô Bắc Kinh, ông Dương tuyên bố, Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, bao gồm các cuộc bầu cử. Ông này cũng kêu gọi chính quyền Biden không lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia trong thương mại.

Ông Dương cũng cho hay, Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để hợp tác với Mỹ, thúc đẩy quan hệ song phương tiến lên phía trước theo một con đường “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi".

Từ “hợp tác” được nhắc đến 24 lần trong bài phát biểu của ông Yang. Ông này còn nhắc đến việc các công ty Mỹ có thể có lợi từ khoản xuất khẩu trị giá lên tới 22 nghìn tỉ USD sang Trung Quốc trong thập kỷ tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem