Chủ đề nóng

Trung Quốc đã có 3 đường băng cho máy bay tiêm kích trên Biển Đông

Duy Anh Thứ bảy, ngày 14/05/2016 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã và đang xây dựng nhanh chóng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông, theo một báo cáo của Lầu Năm Góc công bố ngày 13.5.
Bình luận 0

Abraham Denmark, Phó trợ lý Bộ trưởng quốc phòng cho khu vực Đông Nam Á cho biết: "Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào các chương trình quân sự và vũ khí được thiết kế để cải thiện sức mạnh quân sự và thực hiện chiến thuật chống tiếp cận”.

Báo cáo mới của Lầu Năm Góc cũng cho biết Trung Quốc đã bồi đắp hơn 1.280 ha đất ở khu vực Đông Nam Biển Đông. Nhưng trọng tâm của Bắc Kinh đã chuyển sang phát triển và vũ khí hóa các đảo nhân tạo để cho phép Bắc Kinh kiểm soát tốt hơn vùng biển này mà không dẫn đến xung đột vũ trang.

Trong đánh giá chi tiết nhất của mình cho đến nay về chương trình xây đảo của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định 3 trong số những thực thể địa lý ở quần đảo Trường Sa giờ đã có những đường băng dài gần 3 km và các cảng lớn đang trong những giai đoạn xây dựng khác nhau. Bắc Kinh cũng đã đào kênh, nạo vét các bến cảng và xây dựng các cơ sở thu thập tình báo, hậu cần cũng như thông tin liên lạc.

Trung Quốc đang tăng tốc quân sự hoá các hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng, Trung Quốc có lẽ sẽ tiếp tục tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự, trong đó có việc triển khai các hệ thống do thám, cho các đảo nhân tạo trên Biển Đông trong năm nay, qua đó thiết lập “các căn cứ dân sự-quân sự” về lâu dài tại các khu vực tranh chấp thuộc vùng biển này. 

Báo cáo của Lầu Năm Góc tuyên bố nỗ lực như vậy không mang lại cho Trung Quốc bất kỳ quyền lãnh thổ mới nào, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhận định nó sẽ cho phép Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện lâu dài ở khu vực này.

Báo cáo của khẳng định Trung Quốc đang tập trung phát triển các năng lực nhằm ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài trong bất kỳ cuộc xung đột nào, song dường như muốn tránh một cuộc đối đầu trực diện với Mỹ ở châu Á vì nguy cơ thiệt hại về kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem