Chủ đề nóng

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về xây dựng cao ốc năm 2018

Huy Nguyễn (theo DailyMail) Thứ ba, ngày 25/12/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã thúc đẩy xây dựng các tòa cao ốc với tốc độ chóng mặt.
Bình luận 0

Citic Tower – tòa nhà cao nhất thế giới tại Bắc Kinh (Nguồn: Dailymail)

Theo nghiên cứu hàng năm được Uỷ ban Cao ốc và Môi trường đô thị - một tổ chức nghiên cứu phát triển đô thị có trụ sở tại Chicago, trong năm 2018, Trung Quốc đã xây dựng số lượng tòa nhà cao ốc nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới và tốc độ xây dựng trong năm vẫn duy trì ở mức kỷ lục. Đã có 88 tòa cao ốc cao trên 200m được xây dựng ở Trung Quốc trong 12 tháng qua và nhiều hơn số lượng cao ốc được xây dựng tại nước này vào năm 2017 là 8 tòa nhà.

Con số này đang giữ vị trí kỷ lục trong ngành xây dựng của Trung Quốc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Ngoài ra số lượng các tòa nhà cao ốc tại Trung Quốc chiếm hơn 60% số tòa nhà cao ốc trên toàn thế giới.

Nước Mỹ xếp vị trí thứ Hai sau Trung Quốc nhưng với số lượng cách rất xa Trung Quốc, chỉ 13 tòa cao ốc được xây dựng tại nước này trong 12 tháng qua.

Theo thông báo từ Uỷ ban Cao ốc và Môi trường đô thị, đã có 143 tòa cao ốc với độ cao trên 200m được xây dựng trên thế giới trong năm qua, trong đó 109 tòa cao ốc được xây dựng tại Châu Á, chiếm 76.22%.

Châu Á sở hữu nhiều tòa cao ốc nhất thế giới (Nguồn: CTBUH)

Thâm Quyến, thành phố phát triển bậc nhất  của Trung Quốc, xây dựng nhiều cao ốc hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Chỉ trong 12 tháng, thành phố này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 14 tòa cao ốc.

Thành phố đứng sau Thâm Quyến là Dubai, với 10 tòa cao ốc được xây dựng trong năm qua.

Thành phố New York của Mỹ chiếm vị trí thứ 3 với số lượng cao ốc gấp đôi năm 2017, 8 tòa cao ốc được xây dựng trong năm 2018.

Với tốc độ phát triển ngày càng lớn mạnh, Đông Nam Á cũng sở hữu ngày càng nhiều tòa cao ốc cao nhất thế giới. Tòa nhà Magnolias Waterfront tại Bangkok có độ cao 315m và tòa nhà Vincom Landmark 81 tại thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam cao 461m.

Tòa nhà Vincom Landmark 81 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (Nguồn: Skycrapper.com)

Tại các khu vực khác trên thế giới, 16 tòa nhà chọc trời đã được hoàn thành ở Bắc Mỹ và Trung Mỹ, 13 tòa ở Trung Đông và Châu Phi, 03 tòa ở Nam Mỹ và 01 tòa ở Châu Âu - tòa nhà Nurol Life cao 220 mét ở Istanbul.

Daniel Safarik, một trong những tác giả của bản báo cáo thường niên trên, cho biết Trung Quốc đã xây dựng nhiều tòa nhà chọc trời hơn bất cứ nơi nào khác trong một thời gian vô cùng ngắn. Ông giải thích rằng số lượng xây dựng chóng mặt của các tòa nhà chọc trời hiện tại của Trung Quốc phản ánh hiệu quả kinh tế của nước này trong thời gian từ 03 đến 10 năm trước bởi sẽ mất thời gian dài để lên kế hoạch, quy hoạch và xây dựng các tòa nhà lớn như vậy.

“Trong khi phần còn lại của thế giới rơi vào suy thoái bất động sản do suy thoái kinh tế năm 2008, Trung Quốc đã nỗ lực phối hợp để “xây dựng lối thoát” - hay chính xác hơn là tránh suy thoái kinh tế và tiến hành bảo vệ nền tảng cơ sở hạ tầng và các dự án xây dựng khổng lồ”, ông Safarik nói.

“Sự suy thoái trong nền kinh tế Trung Quốc mà mọi người đang thảo luận bây giờ vẫn chưa xuất hiện trên đường chân trời - nó sẽ diễn ra trong vài năm - và chúng tôi không biết nó sẽ có bao nhiêu ảnh hưởng”, ông nói thêm.

Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc cũng là nơi sở hữu tòa nhà cao nhất trên thế giới: Tháp Citic với độ cao 528 mét (1.732 feet) ở thủ đô Bắc Kinh.

Tại sao cao ốc ở Hồng Kông lại có các ”lỗ thủng”?

Các tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông luôn xuất hiện những “lỗ thủng“ kì lạ. Điều này là ngẫu nhiên hay ẩn giấu bí mật...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem