Chủ đề nóng

Trung Quốc định đưa tàu cứu hộ phi pháp đến Trường Sa

Trà My - Reuters Thứ hai, ngày 23/05/2016 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được trang bị máy bay không người lái và robot dưới nước, tàu cứu hộ tối tân của Trung Quốc có thể sắp được điều trái phép đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Bình luận 0

Đội cứu hộ trực thăng của Trung Quốc diễn tập trên biển (Ảnh: China Daily)

Trung Quốc đang có kế hoạch đưa một tàu cứu hộ tối tân đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 23.5.

Đây là động thái tiếp theo của Trung Quốc trong việc phát triển cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự phi pháp trên Biển Đông.

Con tàu cứu hộ được trang bị máy bay không người lái và robot dưới nước sẽ được triển khai trong nửa cuối năm nay, ông Chen Xingguang, một chính trị viên của con tàu cho biết. Wang Wensong, thuyền trưởng của tàu, cho biết con tàu có thể sẽ nặng hơn 3.700.

Con tàu thuộc Cục Cứu hộ Biển Đông của Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, theo China Daily. Cục Cứu hộ Biển Đông có 31 tàu và 4 máy bay trực thăng cứu hộ trên Biển Đông. Các quan chức của Cục nói với China Daily rằng họ phối hợp cùng quân đội trong những hoạt động này.

Trực thăng cứu hộ của Cục Cứu hộ Biển Đông, Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Các quan chức cho biết các trạm tàu cứu hộ sẽ cho phép lực lượng cứu hộ hỗ trợ tàu đánh cá gặp nạn, và rút ngắn khoảng cách di chuyển.

Chưa có thông tin rõ ràng trạm tàu cứu hộ sẽ đặt ở đảo nào, nhưng Trung Quốc đã tiến hành cải tạo đất và xây dựng trái phép trên một số hòn đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các nhà phân tích nói rằng đường băng Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam có thể được sử dụng cho cả máy bay dân sự và quân sự.

Thuyền viên trên một con tàu cứu hộ của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Trước đó, Bắc Kinh đã xây dựng phi pháp 2 ngọn hải đăng và 4 đèn báo hiệu trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thiết lập bốn trạm thông tin và mạng điện thoại.

Ngày 21.5, nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân đưa tin đội tàu trên Biển Đông của Trung Quốc đã tiến hành tập trận quân sự để tăng cường khả năng chiến đấu ở phía tây Thái Bình Dương nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem