Chủ đề nóng

Trung Quốc dịu giọng trước thềm cuộc gặp “phá băng” Mỹ-Trung

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 12/03/2021 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa quan chức ngoại giao Mỹ và Trung Quốc ở Alaska, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói Bắc Kinh mong muốn nối lại đàm phán với Washington ngay cả khi hai quốc gia “không thể sớm giải quyết mọi bất đồng”.
Bình luận 0

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Ông Lý bày tỏ hi vọng hai bên có thể tìm được sự đồng thuận chung để kiểm soát căng thẳng. Đây là tuyên bố có phần dịu giọng hơn của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc so với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ông Blinken bác bỏ nhận định của Bắc Kinh, không cho rằng cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung sắp tới là cuộc đối thoại chiến lược.

Khi được hỏi về quan hệ với Mỹ tại cuộc họp báo thường niên kết thúc kỳ họp “lưỡng hội” vào ngày 11.3, ông Lý nói hai quốc gia có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác với nhau, kêu gọi Mỹ và Trung Quốc “tập trung vào điểm tương đồng” và vượt qua sự khác biệt.

“Chúng tôi hi vọng có đối thoại giữa hai nước trên nhiều cấp độ và lĩnh vực. Ngay cả khi nếu hai bên chưa thể khắc phục mọi bất đồng. Những vòng đàm phán như vậy sẽ giúp thúc đẩy sự tin tưởng, xua tan những hiểu lầm, giúp hai nước kiểm soát tốt hơn sự khác biệt”, ông Lý nói.

Vài ngày trước, Trung Quốc xác nhận Uỷ viên Quốc vụ phụ trách Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại Alaska vào ngày 18.3. tới.

Phía Trung Quốc nói cuộc gặp được tổ chức theo đề nghị từ phía Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả đây là “cuộc đối thoại chiến lược cấp cao”.

Nhưng ông Blinken nói cuộc gặp sắp tới “không phải đối thoại cấp cao” và đây không phải là dấu hiệu đàm phán song phương giữa hai nước trừ khi Trung Quốc giải quyết những quan ngại của Mỹ.

 Ngoại trưởng Mỹ nêu ví dụ về một trong những vấn đề Mỹ quan ngại, là cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem