Chủ đề nóng

Trung Quốc lo "mất ăn mất ngủ" vì Mỹ dọa thử hạt nhân

Thứ tư, ngày 27/05/2020 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" trước thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng, Mỹ đang cân nhắc tiến hành một vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 1992.
Bình luận 0
Trung Quốc lo "mất ăn mất ngủ" vì Mỹ dọa thử hạt nhân
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Theo đó, một khi Mỹ thử hạt nhân, quyết định này sẽ đảo ngược lệnh cấm kéo dài hàng thập kỷ đối với các hành động như vậy và làm suy yếu sự đồng thuận giữa các bên khác sức mạnh hạt nhân.

Trước đó, chính quyền Trump đã thảo luận về kế hoạch này vào ngày 15/5 tại một cuộc họp của các quan chức cấp cao của Mỹ đại diện cho các cơ quan an ninh quốc gia hàng đầu, theo một bài báo của Washington Post xuất bản cuối tuần trước.

Chính quyền Trump tổ chức cuộc thảo luận sau khi đưa ra những cáo buộc rằng chính quyền Nga và Trung Quốc đang tiến hành các vụ thử hạt nhân năng suất thấp dù không có bằng chứng cụ thể và cả hai nước trên đều phủ nhận, Washington Post đưa tin.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh đầu tuần này rằng, Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) kêu gọi cấm tất cả các vụ nổ hạt nhân là một trụ cột quan trọng của hệ thống kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế.  Trung Quốc cho rằng hiệp ước này rất quan trọng để đạt được các mục tiêu toàn cầu về không phổ biến hạt nhân và hòa bình thế giới.

 "Việc cấm thử hạt nhân đã trở thành một quy tắc quốc tế. CTBT có ý nghĩa lớn đối với giải trừ hạt nhân, không phổ biến vũ khí và an ninh thế giới. Tất cả 5 quốc gia có vũ khí hạt nhân, bao gồm cả Mỹ đã ký hiệp ước và cam kết thực hiện lệnh cấm hạt nhân, ông Triệu nhấn mạnh.

"Mỹ là nước tiến hành nhiều vụ thử hạt nhân nhất. Chúng tôi đề nghị họ thực hiện nghĩa vụ đúng hạn và tôn trọng cam kết của mình bằng cách duy trì mục đích và mục tiêu của hiệp ước CTBT đồng thời đóng góp vào công cuộc giải trừ vũ khí hạt nhân thay vì tiếp tục phá vỡ chiến lược toàn cầu ổn định ", ông Triệu cảnh báo Washington.

Cuộc họp ngày 15/5 của các quan chức cấp cao Mỹ đã kết thúc mà không bất kỳ thỏa thuận nào để tiến hành các vụ thử hạt nhân, nhưng một quan chức chính quyền cấp cao nói với Washington Post rằng đề xuất này đã kích hoạt "rất nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra".


Minh Nhật (CGTN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem