Chủ đề nóng

Trung Quốc lo Mỹ ra luật mới khiến loạt tập đoàn lớn điêu đứng

Minh Nhật Thứ hai, ngày 29/06/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ được cho là đang tìm cách loại bỏ các công ty lớn của Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ - một cú đòn mới giữa bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.
Bình luận 0
Trung Quốc lo Mỹ ra luật mới khiến loạt tập đoàn lớn điêu đứng - Ảnh 1.

Các công ty Trung Quốc đang nơm nớp lo Mỹ ra luật mới khiến hoạt động kinh doanh, đầu tư của họ tại nền kinh tế số 1 thế giới gặp khó khăn hơn.

Theo Express, Mỹ đang xem xét Đạo luật trách nhiệm của các công ty nước ngoài vốn được giới thiệu để giải quyết vấn đề mà các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ gặp phải với Bắc Kinh. Đó là vấn đề tranh cãi liên tục trong nhiều thập kỷ giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh từ trước tới nay đều từ chối cho phép các nhà chức trách Mỹ kiểm tra kiểm toán các công ty của họ.

Tuy nhiên, nếu Đạo luật trách nhiệm của các công ty nước ngoài được thông qua, các công ty Trung Quốc sẽ được yêu cầu tuân thủ quy tắc trên nghĩa là phải  cho phép các nhà chức trách Mỹ kiểm tra kiểm toán công ty họ hoặc đối mặt với việc bị hủy bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Điều này có thể khiến các công ty lớn của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ bao gồm Tập đoàn Alibaba và Tencent có nguy cơ mất quyền truy cập vào các thị trường vốn lớn nhất thế giới.

Vào ngày 20/5, dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua bằng cách bỏ phiếu nhất trí, tuy nhiên, nó vẫn đang chờ một cuộc bỏ phiếu tiếp theo tại Hạ viện.

Theo dự luật, nếu không cung cấp thông tin kiểm toán trong 3 năm liên tiếp sẽ dẫn đến việc cấm giao dịch cổ phiếu.

Tuy nhiên, những người theo dõi chính sách và các nhà đầu tư cho biết các doanh nghiệp và quỹ đầu tư ở Mỹ cũng lo ngại, họ sẽ trở thành nạn nhân ngoài ý muốn một khi các công ty Trung Quốc rời bỏ các sàn giao dịch Mỹ, chuyển vốn sang các nước khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem