Chủ đề nóng

Trung Quốc lùng mua cau non, giá cau tăng chạm nóc nhưng đừng ham trồng nhiều, đây là lý do

P.V Thứ bảy, ngày 18/09/2021 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do thương lái Trung Quốc ráo riết thu mua cau non, ở nhiều địa phương như Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Bến Tre,... giá cau tăng vọt. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo bà con không nên trồng nhiều vì giá cau nhiều năm qua rất bấp bênh, lúc lên cao lúc xuống thấp.
Bình luận 0

Giá cau khắp nơi tăng, bán 1 tạ mua chỉ vàng, nông dân phấn khởi

Thương lái Trung Quốc bất ngờ tăng mua cau non, cộng với sản lượng cau giảm đã đẩy giá cau ở nhiều địa phương lên mức cao chót vót.

Ghi nhận ở Quảng Ngãi cho thấy, từ đầu tháng 9/2021, giá cau đã tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước, từ mức 5.000 đồng/kg lên tới 50.000 đồng/kg, thậm chí hiện giá cau đã đạt 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Theo Phòng NNPTNT huyện Sơn Tây, địa phương có diện tích cau lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi với trên 1.000ha, nguyên nhân giá cau tăng mạnh là do các doanh nghiệp Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua. Ngoài ra, các doanh nghiệp Ấn Độ cũng đặt hàng mua cau của các cơ sở trên địa bàn.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của các đợt thiên tai trong năm 2020 khiến nhiều diện tích cau bị ảnh hưởng, năm nay, sản lượng cau cung ứng cho thị trường giảm hẳn đã đẩy giá cau tăng đột biến.

Trung Quốc ráo riết lùng mua cau non, giá cau tăng chạm nóc nhưng không nên ham, đây là lý do - Ảnh 1.

Tại huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), giá cau non đang ở mức 60.000-70.000 đồng/kg, tăng gấp 10 lần so với thời điểm trước dịch, thậm chí dù chưa được thu hoạch nhưng đã có thương lái điện thoại muốn mua hết với giá 90.000 đồng/kg. Đây là mức giá không tưởng.

Đặc biệt với loại cau sấy khô có giá cao ngất ngưởng lên tới 400.000 đồng/kg, cao hơn giá bán của nhiều loại cây công nghiệp lâu năm, giá trị kinh tế cao như chè, cà phê.

Không chỉ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên giá cau đột nhiên tăng cao, ở Giồng Trôm, Bến Tre cũng xuất hiện nhiều điểm mua cau non.

Nếu như các năm trước, giá cau ở Bến Tre chỉ dao động trong khoảng 5.000 đồng/kg thì năm nay, giá cau đã tăng lên 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Trung Quốc tăng mua khiến giá cau tăng nhưng đừng ham trồng nhiều

Báo cáo thị trường xuất khẩu khẩu nông sản sang Trung Quốc trong tháng 8/2021 của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông lâm sản (Bộ NNPTNT) cũng ghi nhận, Trung Quốc tăng nhập khẩu cau non từ Việt Nam.

Trước diễn biến giá cau tăng, nông dân nhiều nơi đã có xu hướng mua cau giống về trồng, mở rộng diện tích. Theo nhiều cơ sở cung cấp cây giống ở Bến Tre, Đắk Lắk,... giá cau giống đã có dấu hiệu tăng do người dân mua về trồng ngày càng nhiều.

Trung Quốc lùng mua cau non, giá cau tăng chạm nóc nhưng đừng ham trồng nhiều, đây là lý do - Ảnh 2.

Do Trung Quốc tăng mua, giá cau sấy khô còn lên đến 400.000 đồng/kg. Trong ảnh: Một cơ sở chế biến cau ở Khánh Hòa. Ảnh: D.V.

Tuy nhiên, các địa phương, ngành chức năng đều khuyến cáo, người dân đừng nhìn thấy giá cau tăng do Trung Quốc tăng mua mà ham trồng nhiều bởi giá cau tăng chỉ mang tính đột biến mà không theo quy luật thị trường.

Theo một thương lái chuyên đi mua cau ở Đắk Lắk, những năm 2018, 2019, giá cau từng rớt thảm, chỉ khoảng 7.000-8.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm bán không ai mua.

Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, giá cau tăng cao đột biến, khiến nông dân đua nhau trồng cau. Hiện, giá cau giống cũng ghi nhận tăng mạnh.  

Từ thực tế này, lãnh đạo nhiều địa phương khuyến cáo người dân không nên ồ ạt trồng nhiều vì giá cau tăng chỉ mang tính thời điểm do thương lái Trung Quốc tăng mua, trong khi cau từ khi trồng đến khi thu hoạch phải mất 4 năm, lúc đó không biết thị trường sẽ như thế nào. 

Được biết, Trung Quốc đang tăng thu mua cau để làm kẹo và thuốc đánh răng. Các thương lái chuyên thu mua cau cung cấp cho Trung Quốc cho biết, người Trung Quốc thích ăn kẹo cau, nhất là vào mùa đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem