Chủ đề nóng

Trung Quốc ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái

Phan Nga – Vân Hồng Thứ ba, ngày 20/04/2021 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa năm nào ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) lại được mùa sứa, cá trích như năm nay. Tuy sản lượng hải sản khai thác cao nhưng ngư dân ở đây vẫn buồn vì sản phẩm không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Họ đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái nhỏ trong vùng.
Bình luận 0

Ngư dân Diễn Châu buồn vì hải sản đánh bắt được mùa nhưng mất giá.

Tại bờ biển các xã Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Thành của huyện Diễn Châu (Nghệ An) đều đang tất bật thu hoạch sứa, cá trích. Trên những chiếc thuyền, bè trở về từ biển đều đầy ắp sứa, cá trích tươi ngon.

Theo bà con ngư dân ở đây, sứa biển ngon nhất sống cách bờ khoảng 4 hải lý, thân nhám, trong suốt với nhiều đốm nhỏ. Sứa chỉ xuất hiện trong 2, 3 tháng (khoảng tháng 3 đến tháng 5 dương lịch) nên mọi người đều cố gắng tranh thủ vớt "lộc biển", mong có thêm thu nhập.

Trung Quốc tạm ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái - Ảnh 2.

Sáng sớm bè đánh bắt cá trích, sứa sẽ lần lượt cập bến

Ra khơi từ 3 giờ sáng và trở về lúc 8 giờ sáng với chiếc bè đầy ắp sứa biển, bà Trần Thị Nguyên, ngư dân tại xã Diễn Kim, Diễn Châu buồn rầu nói: "Năm nay được mùa sứa nhất trong các năm. Đầu năm đến nay thời tiết thuận lợi, sứa xuất hiện nhiều ở khu vực ven biển cho nên tàu lớn hay bè nhỏ đều dễ dàng đánh bắt. Nhưng khổ nỗi sứa năm nay rẻ quá. Mỗi chuyến ra khơi chỉ được 1 triệu đồng, trừ tiền nhiên liệu thì lợi nhuận không được bao nhiêu".

Trung Quốc tạm ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái - Ảnh 3.

Sứa sống được bà con đánh bắt gần bờ, mỗi con nặng 10 -15kg.

Ngay sau khi cập bến, sứa được các cơ sở thu mua ngay lập tức. Tuy nhiên, giá sứa năm nay thấp hơn nhiều so với mọi năm. Nếu đầu mùa giá sứa ở mức 900 đồng – 1.000 đồng/ kg thì bây giờ chỉ còn 600 – 700 đồng/kg, bằng một nửa giá các năm trước.

Trung Quốc tạm ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái - Ảnh 4.

Vợ chồng chị Nguyên bốc sứa lên xe để chuyển đến cơ sở chế biến.

Ngư dân tại Diễn Kim, Diễn Châu chủ yếu đánh bắt sứa bằng bè, mỗi ngày sẽ ra khơi 1 lần vào sáng sớm, có bè sẽ ra khơi thêm một lần vào buổi chiều. Sau khi về, trung bình mỗi hộ sẽ đánh bắt được 1 – 2 tấn sứa/ ngày, đối với những bè to hơn hoặc những bè ra khơi 2 lần/ ngày có thể thu hoạch tới 3 – 4 tấn.

Trung Quốc tạm ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái - Ảnh 5.

Sứa sau khi cập bến được các cơ sở thu mua ngay để chế biến.

Năm nay, không chỉ sứa biển mà cá trích cũng được mùa. Thời điểm này, vào khoảng 7h sáng hàng ngày, trên bờ biển Diễn Kim (Diễn Châu) có hàng trăm bè thuyền đánh bắt cá trích nối đuôi nhau về. Bà con ngư dân hối hả khiêng lưới lên bờ gỡ cá trích ra khỏi lưới. 

Những mẻ cá to đẹp, tươi xanh hầu như đều được các cơ sở, thương lái ở gần bờ thu mua ngay khi thuyền vừa vào bờ.

Trung Quốc tạm ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái - Ảnh 6.

Mỗi bè đánh bắt sứa thu về 1 – 2 triệu mỗi ngày

Cá trích được các thương lái đến tại bờ biển thu mua với giá 10.000 – 12.000 đồng/ kg, đối với cá loại nhỏ chỉ có giá 8.000 đồng/kg. 

Được biết, giá cá trích những năm trước khoảng 20.000 đồng/kg. Theo bà con ở đây, giá cá hiện tại quá thấp khiến cho người đi biển rất buồn.

Trung Quốc tạm ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái - Ảnh 7.

Những mẻ cá xanh tươi rói bán cao nhất mới được trên 10.000 đồng/kg.

Gần 10 năm gắn bó với nghề đánh bắt trên biển, anh Phạm Văn Thành (Thái Thịnh, Diễn Kim, Diễn Châu) chia sẻ: "Mỗi ngày, bè của tôi thu hoạch được trên dưới 1 tạ. Tuy nhiên, năm nay giá cá trích rẻ quá, có ngày chỉ bán được 8.000 – 9.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, tính ra có thuyền còn bị lỗ vốn".

Trung Quốc tạm ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái - Ảnh 8.

Cá trích được các thương lái thu mua của bà con ngư dân với giá 10.000 – 12.000 đồng

Ông Phạm Minh Bội, xóm trưởng xóm Thái Thịnh, xã Diễn Kim cho biết: "Thái Thịnh có 65 hộ làm nghề đánh bắt gần và xa bờ. Năm nay cá, sứa cùng được mùa nhưng mất giá, thu nhập của bà con cũng giảm nhiều".

Trung Quốc tạm ngừng "ăn", ngư dân Nghệ An đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái - Ảnh 9.

Vợ chồng anh Phạm Văn Thành (Thái Thịnh, Diễn Kim, Diễn Châu) buồn vì cá trích được mùa nhưng thu nhập lại thấp hơn mọi năm.

Theo các thương lái, do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 nhiều sản phẩm hải sản không xuất khẩu được sang thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong khi đó, các nhà hàng, quán ăn tại các tỉnh, thành trong nước cũng giảm tiêu thụ nên hải sản đánh bắt của bà con ở các vùng lâm cảnh ế ẩm, giá rẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem