đánh bắt sứa
-
Nhờ tận dụng lợi thế của địa phương, anh Lê Phạm Thao (35 tuổi, ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã biến những con sứa biển thành sản phẩm OCOP 3 sao và xuất khẩu sứa biển sang nhiều nước.
-
Vào những ngày này, cứ vào khoảng 4 giờ sáng, ngư dân vùng bãi ngang ven biển tỉnh Thanh Hoá lại dong thuyền ra khơi cách bờ từ 1 - 2 hải lý để khai thác sứa biển.
-
Tháng 5, những cơn gió biển dường như cũng mát hơn, mặt biển được ánh nắng hè chiếu sáng càng rộng dài hơn. Đang vào mùa sứa, ở các xã ven biển trên địa bàn tỉnh Nam Định, ngư dân bận rộn thu hoạch “lộc của biển”.
-
Chưa năm nào ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) lại được mùa sứa, cá trích như năm nay. Tuy sản lượng hải sản khai thác cao nhưng ngư dân ở đây vẫn buồn vì sản phẩm không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Họ đành bán rẻ "lộc biển" cho thương lái nhỏ trong vùng.
-
Đặc sản sứa lá dung của xã biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hiện đang rất “hút” khách, dù giá thời điểm đầu mùa còn khá cao.
-
Ở Cô Tô (Quảng Ninh), nghề đánh bắt sứa được ngư dân gọi là “vớt vàng trắng” bởi nguồn lợi nhuận cao từ sản vật này mang lại. Trung bình một vụ sứa, mỗi nhà thuyền có thể mang về từ 70-120 triệu đồng.
-
Cô Tô (Quảng Ninh) được coi là một trong những “vựa sứa” của cả nước. Mùa sứa chỉ kéo dài từ tháng Giêng đến khoảng tháng 4 Âm lịch, nhưng lại là mùa “trúng đậm” của ngư dân.