Chủ đề nóng

Trung Quốc phải làm điều này để đạt thỏa thuận thương mại với Trump

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 14/12/2019 14:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người Trung Quốc đã cam kết sẽ mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng hai năm tới trong khuôn khổ “giai đoạn một” của thỏa thuận thương mại vừa đạt được với chính quyền Trump.
Bình luận 0

Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung cũng bao gồm các cam kết của chế độ cải cách các vấn đề cơ cấu quan trọng, bao gồm cả lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, tiền tệ và ngoại hối.

Sau nhiều tuần đàm phán để thương lượng chi tiết về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Mỹ và Trung Quốc cho biết vào ngày 13/12 rằng họ đã kết thúc cuộc đàm phán và sẵn sàng ký thỏa thuận vào đầu tháng 1.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, Trung Quốc đã đồng ý với nhiều thay đổi về cấu trúc và mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, sản xuất cùng nhiều thứ khác.

Cụ thể, Bắc Kinh sẽ dùng khoảng 40 đến 50 tỷ USD để mua hàng nông sản Mỹ trong 2 năm tới trong khi 150 tỷ USD còn lại sẽ dành cho các dịch vụ, sản xuất và các sản phẩm năng lượng.

Ông Trump cho biết thêm rằng, mức thuế 25% Mỹ áp đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được giữ nguyên, trong khi mức 15% trước đó sẽ giảm một nửa xuống 7,5%.

Tại cuộc họp báo tối nay ở Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc cho biết đã đạt được tiến bộ lớn trong đàm phán và thống nhất về văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ. Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm lúa mì và ngô của Mỹ song chưa công bố chi tiết số lượng.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng nói với các phóng viên trong một cuộc gọi rằng thỏa thuận này đánh dấu bước đầu tiên rất quan trọng trong việc giải quyết sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài hơn một năm với những lần áp thuế và trả đũa lẫn nhau khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hành thương mại không công bằng khi ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, thao túng tiền tệ. 

Mỹ đánh thuế hơn 360 tỷ USD sản phẩm của Trung Quốc, trong đó 250 tỷ USD chịu mức thuế 25% và số còn lại chịu mức 15%. Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế 5-25% đối với 110 tỷ USD hang hoá Mỹ, trong đó 60 tỷ USD hàng hóa chịu mức thuế 25%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem