Chủ đề nóng

Trung Quốc sẽ đưa 4 giàn khoan ra Biển Đông

Thúy Đăng (theo SCMP) Thứ sáu, ngày 20/06/2014 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc sẽ triển khai 4 giàn khoan dầu ra Biển Đông - một động thái chiến lược để thực hiện âm mưu thôn tính Biển Đông.
Bình luận 0

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nguồn tin từ trang web của Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc cho biết, các giàn khoan Nam Hải 2 và Nam Hải 5 sẽ được triển khai tại khu vực giữa miền Nam Trung Quốc với quần đảo Đông Sa (Pratas) - khu vực do Đài Loan kiểm soát. Trong khi đó, giàn khoan Nam Hải 4 sẽ được thả gần bờ biển của Trung Quốc. Cơ quan trên khẳng định cả ba giàn khoan này sẽ được triển khai trước ngày 12.8 tới.

Giàn khoan Nam Hải 9

 

Hồi đầu tuần, Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc đã ra thông báo về giàn khoan thứ 4 là Nam Hải 9. Thiết bị này sẽ được đặt ở ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong ngày 20.6. Tờ báo này cũng cập nhật thông tin cho biết, giàn khoan Nam Hải 9 đang di chuyển về phía gần hơn với Việt Nam và Cục quản lý an toàn hàng hải Trung Quốc đã yêu cầu một lượng lớn tàu bè nhường chỗ rộng cho giàn khoan Nam Hải 9 neo đậu.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn Zhuang Guotu cho rằng, việc triển khai giàn khoan này là một "động thái chiến lược”, là “đòn cân não” mà Trung Quốc bày ra đối với các quốc gia láng giềng.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc CNOOC cho biết họ đã có bốn dự án mới dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động ở phía tây và phía đông Biển Đông trong nửa cuối năm 2014. Giới phân tích cho rằng, 4 giàn khoan nói trên chỉ là một phần của dự án này. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của CNOOC đã từ chối bình luận về nhận định này, song cho biết, CNOOC sẽ tăng thêm 1/3 chi phí đầu tư hàng năm cho năm 2014 lên gần 20 tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem