Chủ đề nóng

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư: 10% số cán bộ, công chức bổ nhiệm sai quy định

Thứ sáu, ngày 24/08/2018 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 5 năm qua, riêng trong lĩnh vực quản lý Nhà nước đã phát hiện 10% số cán bộ, công chức được bố trí, bổ nhiệm sai quy định.
Bình luận 0

Ông Phạm Minh Chính chào hỏi các đại biểu dự hội nghị sáng 24.8. ẢNH LÊ HIỆP

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, thông tin nội dung trên tại Hội nghị toàn quốc với Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, do Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư tổ chức sáng nay, 24.8.

Theo ông Chính, con số 10% nói trên là báo cáo mới nhất mà Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ vừa tiến hành điều tra theo Thông báo kết luận số 43 của Bộ Chính trị ngày 28.12.2017.

“Con số chúng tôi nắm được chưa kiểm tra độ chính xác tới đâu, nhưng theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, sai phạm trong công tác cán bộ tương đối nhiều”, ông Chính cho biết, và nhấn mạnh đây là vấn đề cần phải khắc phục.

Theo ông Chính, những “sai phạm” này khá đa dạng, có cái nghiêm trọng, nhưng cũng có những trường hợp do quá trình làm, do chủ quan và có nguyên nhân là xem nhẹ công tác xây dựng Đảng.

Từ đó, ông Chính đề nghị các Đảng ủy Khối cơ quan T.Ư và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phải chủ động góp phần vào khắc phục những sai lầm, khuyết điểm, hạn chế trong công tác cán bộ nêu trên.

Tăng cường kiểm tra, giám sát trong Đảng

Theo Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, để làm được, cần phải thực hiện tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát. Đây là một trong những nội dung và phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng.

“Mục đích trước hết của công tác này là giáo dục, phòng ngừa, ngăn chặn sai phạm, những biểu hiện tiêu cực, sai trái trong Đảng, chứ không chỉ tập trung kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm”, ông Chính lưu ý.

Ông Chính cho hay, rút kinh nghiệm trong nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này, T.Ư, đặc biệt là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, rất coi trọng công tác kiểm tra, giám sát.

“Vừa rồi, nhờ coi trọng và đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, chúng ta đã đẩy mạnh được công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, lấy lại được niềm tin trong nhân dân”, ông Chính nói, và cho hay việc tăng cường kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị là rất rõ, khi ban hành bất cứ nghị quyết nào cũng đều tiến hành kiểm tra, giám sát.

Kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cũng yêu cầu các cấp ủy phải chủ động nắm chắc tình hình, cán bộ, đảng viên thuộc phạm vi quản lý, nhất là coi trọng và nắm chắc tình hình chính trị hiện nay của cán bộ, đảng viên; phối hợp các cơ quan hữu quan để đổi mới đánh giá cán bộ theo hướng xuyên suốt, liên tục, đa chiều, theo tiêu chí cụ thể.

“Một điểm yếu mà nhiều nhiệm kỳ này chúng ta chưa khắc phục được là đánh giá cán bộ. Vừa rồi, Nghị quyết 26 Hội nghị T.Ư 7 đã đưa ra một loạt cơ chế về đánh giá cán bộ. Nếu làm tốt được các cơ chế này thì công tác đánh giá cán bộ của chúng ta sẽ tốt hơn”, ông Chính bày tỏ, và cho rằng, có đánh giá tốt thì mới sử dụng, bố trí cán bộ chính xác được.

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cũng yêu cầu các Đảng ủy khối có biện pháp hiệu quả để kiểm soát việc lợi dụng quyền lực, lạm quyền, vượt quyền, đồng thời kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và chấm dứt hành vi chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ.

“Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, tổ chức xây dựng Đảng. Quyết tâm của Đảng rất cao là ngăn chặn tình trạng chạy chức, chạy quyền. Có làm được cái này thì chúng ta mới đảm bảo sự công khai, minh bạch, trong sáng trong đánh giá, bố trí cán bộ cho các vị trí ở các cấp”, ông Chính khẳng định.

Tiếp tục duy trì Đảng bộ khối các cơ quan là cần thiết và đúng đắn

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính khẳng định việc tiếp tục duy trì Đảng bộ khối các cơ quan là cần thiết và đúng đắn.

Theo ông Chính, vừa rồi, mặc dù có ý kiến này, ý kiến khác, việc tiếp tục tồn tại hay không Đảng bộ khối các cơ quan, nhất là khi chuẩn bị cho Hội nghị T.Ư 6 về tổ chức, sắp xếp bộ máy, nhưng đến nay, phải khẳng định việc tiếp tục duy trì Đảng bộ khối các cơ quan là cần thiết. 

Lê Hiệp (Thanh Niên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem