Chủ đề nóng

Trưởng đại diện báo NTNN bị "khủng bố": Báo NTNN đề nghị làm rõ kẻ chủ mưu, bảo vệ nhà báo

Nhóm PV Thứ ba, ngày 02/06/2020 21:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước sự việc nhà báo Vũ Thị Hải - Trưởng đại diện báo NTNN tại Hải Phòng bị "khủng bố", Ban Biên tập báo NTNN/Dân Việt đã có công văn gửi lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đề nghị các cơ quan này có biện pháp bảo vệ nhà báo, đồng thời điều tra kẻ chủ mưu.
Bình luận 0

Trong công văn ký ngày 1/6 gửi các cơ quan chức năng gồm UBND TP Hải phòng, Công an TP Hải Phòng và Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay đánh giá, việc nhà báo Vũ Thị Hải - Trưởng đại diện báo NTNN tại Hải Phòng bị kẻ xấu "khủng bố" tinh thần bằng "bom bẩn" không chỉ ảnh hưởng tới uy tín, danh dự nhà báo của cá nhân chị Hải mà còn ảnh hưởng tới tâm lý, gây bất ổn cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình chị, cần được pháp luật bảo vệ.

Do vậy, Báo Nông thôn Ngày nay kính đề nghị UBND TP Hải Phòng có ý kiến chỉ đạo Công an Thành phố Hải Phòng, Công an quận Hải An, Công an phường Cát Bi tiến hành điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, chà đạp danh dự, nhân phẩm, đe dọa, cản trở hoạt động của nhà báo để xử lý nghiêm kẻ chủ mưu trước pháp luật; chỉ đạo Công an quận Ngô Quyền, Công an phường Máy Tơ có phương án phù hợp để bảo vệ an toàn cho cá nhân chị Hải và gia đình chị.

Ngoài ra, Báo NTNN cũng có công văn gửi Hội Nhà báo Việt Nam để báo cáo sự việc cũng như yêu cầu có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ nhà báo Vũ Thị Hải.

Trước đó, như báo NTNN/Dân Việt đưa tin, sáng 1/6, nhà báo Vũ Thị Hải - Trưởng đại diện Báo Nông thôn Ngày nay tại Hải Phòng, đã có đơn gửi Công an quận Hải An, Công an TP.Hải Phòng và các cơ quan báo chí, phản ánh về việc bị kẻ xấu đổ chất bẩn vào nhà để "khủng bố", đe dọa.

Nhà báo Vũ Thị Hải cho biết, rạng sáng 31/5, nhà số 66 Cát Bi, phường Cát Bi, quận Hải An (từng là nhà ở của nhà báo Hải, vừa mới được chuyển nhượng cho người khác vào tháng 5) đã bị một người lạ mặt đổ dầu luyn pha mắm tôm vào cửa.

Trưởng đại diện báo NTNN bị "khủng bố": Báo NTNN đề nghị điều tra, làm rõ - Ảnh 1.

Kẻ xấu "khủng bố" bằng "bom bẩn" và để lại lời lẽ đe dọa nhắm vào nhà báo Vũ Thị Hải. (Ảnh: PV)

Ngoài số chất bẩn trên, kẻ xấu còn để lại nhiều mảnh giấy trước cửa căn nhà trên. Trong các mảnh giấy, có nội dung viết mực đỏ với lời lẽ đe dọa và nhục mạ phóng viên (có chữ viết tắt VTH - ám chỉ là Vũ Thị Hải): “Đội lốt phóng viên, ném đá giấu tay”, “Hóa ra xui bẩy phóng viên khác, sửa hạnh kiểm khi chưa muộn”…

Theo camera an ninh của nhà một người dân gần đó, kẻ xấu đã đổ chất bẩn vào lúc 3h48 ngày 31/5. Người này đi xe đạp thể thao, mặc áo mưa, đeo găng tay màu đen và đeo khẩu trang.

Trong đơn gửi cơ quan công an, nhà báo Vũ Thị Hải cho rằng hành vi của kẻ lạ mặt nhằm mục đích đe dọa, "khủng bố" tinh thần, cản trở việc tác nghiệp báo chí của mình.

Theo nhà báo Vũ Thị Hải, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ban biên tập Báo Nông thôn Ngày nay và Kế hoạch công tác của văn phòng, Văn phòng Đại diện Báo NTNN tại Hải Phòng đã thực hiện nhiều bài báo có tính chất đấu tranh chống tiêu cực, sai trái của một số tập thể, cá nhân, đơn vị. Cụ thể, một số bài viết, bình luận bày tỏ quan điểm chưa đồng tình với một số chủ trương chưa phù hợp của thành phố.

Trưởng đại diện báo NTNN bị "khủng bố": Báo NTNN đề nghị điều tra, làm rõ - Ảnh 2.

Camera an ninh ghi lại được toàn bộ sự việc kẻ xấu "khủng bố" nữ nhà báo Vũ Thị Hải. (Ảnh: PV)

Gần đây nhất, nhà báo Vũ Thị Hải đã phát biểu quan điểm cá nhân trên Facebook bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc TP.Hải Phòng dùng quỹ đất công 99ha, trong đó có nhiều diện tích đất giữa trung tâm thành phố, có giá trị thương mại cao (là trụ sở làm việc cũ của một số cơ quan Nhà nước) để trả cho chủ đầu tư hợp đồng BT xây nhà chung cư cao tầng cho Tập đoàn Hoàng Huy.

Ngoài ra, với tư cách công dân của ngõ 31 Lê Lợi, nhà báo Vũ Thị Hải có trao đổi với đồng nghiệp ở một số cơ quan báo chí khi họ tìm hiểu để viết về công trình xây dựng nhà 2 tầng không phép, lấn chiếm đất công ở mặt đường Lê Lợi (số 31, 33 Lê Lợi); gọi điện thoại báo cáo Chủ tịch UBND phường Máy Tơ để yêu cầu người dân chấp hành pháp luật khiến công trình bị đình chỉ xây dựng.

Chiều 1/6 trao đổi với PV, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an TP.Hải Phòng cho biết: "Tôi đã nhận được đơn trình báo của nhà báo Vũ Thị Hải - Trưởng văn phòng đại diện Báo Nông thôn Ngày nay tại Hải Phòng. Tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra, làm rõ sự việc trên".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem