Chủ đề nóng

Trường hợp nào đi xe máy không chính chủ dịp Tết bị phạt?

PV Chủ nhật, ngày 26/01/2020 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi nghe thấy thông tin theo quy định mới đi xe máy không chính chủ sẽ bị phạt. Vậy tôi xin hỏi cụ thể của việc xử phạt đối với đi xe không chính chủ là như thế nào? Bạn đọc: tienle93.xxx@gmail.com
Bình luận 0

Trả lời

Từ ngày 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực.

Điều 30 nghị định này có quy định mức xử phạt đối với các trường hợp xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không chính chủ. Cụ thể như sau:

STT
 
HÀNH VI MỨC XỬ PHẠT
CÁ NHÂN TẬP THỂ
1

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô

Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi thay đổi địa chỉ của chủ xe;

Không thực hiện đúng quy định về biển số, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 5 Điều này.

2

Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

Từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng

Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe

Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe

Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng)

Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định

Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép

Lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định

Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.

Ngoài phạt hành chính, chủ phương tiện buộc phải làm thủ tục đăng ký xe, đăng ký sang tên, đổi lại, thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe.

Như vậy, việc xử phạt xe chính chủ sẽ diễn ra đối với trường hợp thực hiện việc mua bán, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế mà không thực hiện việc sang tên. Bên cạnh đó sẽ xử phạt đối với hành vi làm sai lệch các thông tin, thông số của xe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem