Chủ đề nóng

Truy tìm chủ hàng nhập rác về cảng Hải Phòng

Thứ năm, ngày 23/09/2010 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) – Lãnh đạo thành phố đã bắt đầu yêu cầu các ngành có liên quan khẩn trương kiểm tra các container đang tồn đọng tại cảng Hải Phòng, tiếp tục phát hiện rác thải để có biện pháp xử lý kịp thời.
Bình luận 0

 

Như đã thông tin, ngày 13-9, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương kiểm tra tình trạng “Cảng Hải Phòng thành bãi rác quốc tế” mà NTNN đã phản ánh.

Cơ quan chức năng kiểm tra rác thải nhập về Cảng Hải Phòng.

Hôm qua, trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo thành phố đã bắt đầu yêu cầu các ngành có liên quan (Công an, Tài nguyên - môi trường, Hải quan, Tài chính...) khẩn trương kiểm tra các container đang tồn đọng tại cảng Hải Phòng, tiếp tục phát hiện rác thải để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mục tiêu là xác định được chủ hàng để buộc tái xuất hàng hoặc phải chịu phạt hành chính và nộp chi phí tiêu hủy. Đối với những lô hàng vô chủ sẽ được thành phố bố trí ngân sách để tiêu hủy theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố, ngày 21-9 lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an Hải Phòng, phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng tiến hành kiểm tra, tiếp tục phát hiện 5 container chứa cao su phế thải và hàng điện tử đã qua sử dụng không thể tái chế được nhập khẩu về Cảng Hải Phòng. Năm container nói trên nằm trong số 300 container đã được nhập về Cảng Hải Phòng từ cuối năm 2009, nhưng chủ hàng từ chối nhận hàng.

Qua kiểm tra, cơ quan công an xác định đây là loại rác thải bẩn, không đủ điều kiện nhập khẩu hoặc tạm nhập tái xuất tại các cảng VN. Đứng tên nhận các lô hàng trên ở VN là các Công ty Hưng Thịnh, Thành Đạt đều ở Móng Cái, Quảng Ninh; Công ty Gateway ở TP.Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nông nghiệp ở Lai Cách, Hải Dương.

Ông Nguyễn Đức Đáng- Trưởng phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ, xác định trách nhiệm của các đơn vị đứng tên nhận hàng và chủ hãng tàu vận chuyển số rác thải trên vào Việt Nam; đồng thời đề xuất giải pháp xử lý số rác thải nhập khẩu trái với quy định của pháp luật nói trên.

Về việc làm thế nào để ngăn chặn tình trạng nhập lậu ồ ạt rác thải về Hải Phòng, ông Đỗ Trung Thoại cho biết, thành phố đang chỉ đạo các ngành có liên quan, căn cứ diễn biến tình hình thực tế thời gian qua để đề xuất các giải pháp hiệu quả nhất, trình Thủ tướng và các bộ, ngành có liên quan xem xét quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem