Chủ đề nóng

Truyền thông Nga tuyên bố Ukraine đã phát động cuộc phản công toàn diện tại Zaporizhzhia

Phương Đăng (theo Newsweek) Thứ sáu, ngày 09/06/2023 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lực lượng của Kiev đã bắt đầu cuộc phản công được dự báo từ lâu để giành lại lãnh thổ bị Nga kiểm soát, theo các nguồn tin của Nga trên mạng xã hội và phương tiện truyền thông nhà nước cho biết.
Bình luận 0
Truyền thông Nga tuyên bố Ukraine đã phát động cuộc phản công toàn diện tại Zaporizhzhia  - Ảnh 1.

Ukraine được cho là đã phát động cuộc phản công chống lại Nga. Ảnh IT

Andrey Rudenko, phóng viên của kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya 24 đưa tin, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng xe tăng theo hướng Zaporozhzhia và bị quân đội Nga đẩy lùi. Ông nói thêm rằng, Ukraine có "nhiều binh sĩ bị thương nặng đang nằm trên chiến trường".

Vladimir Rogov, một quan chức trong chính quyền của khu vực Zaporozhzhia - nằm dưới sự kiểm soát của Nga một phần bình luận trong chương trình Solovyov Live rằng: "Theo tôi, (Ukraine) đã có một nỗ lực phản công toàn diện trong 3 ngày, thậm chí 4 ngày ở khu vực Zaporizhzhia".

Ông nói rằng vào đêm thứ Tư 7/6, các lực lượng Ukraine có thể đã sử dụng các hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp để nổ súng vào thành phố Tokmak, hãng thông tấn Tass đưa tin.

Các nguồn tin của Nga trên Telegram cũng lưu ý rằng, đã có sự gia tăng hỏa lực và các cuộc tấn công theo hướng Zaporizhzhia, với việc xe tăng Ukraine tấn công cũng như pháo kích không ngừng các vị trí của Moscow, theo tài khoản Twitter của War Translated.

"Chúng ta đã có thể nói về sự khởi đầu của cuộc phản công mà Ukraine công bố từ rất lâu rồi", một blogger khác bình luận.

Phóng viên chiến trường của hãng truyền thông nhà nước Nga Alexander Sladkov cũng viết trên Telegram hôm thứ Năm 8/6 rằng binh lính Ukraine khó chấp nhận tín hiệu tấn công "khi biết rằng có mìn phía trước, chiến hào bất khả xâm phạm" cũng như binh lính Nga "sẽ không rút lui ."

Một thành viên đơn vị Storm Z của Nga với bí danh Ali nói với Tass rằng, các lực lượng Ukraine đã cố gắng tiến công vào làng Lobkove với ít nhất 20 xe quân sự và 100 lính bộ binh, nhưng đã bị "đẩy lùi" và chịu tổn thất đáng kể.

Newsweek đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Ukraine về những tuyên bố của Nga. Ông Oleksiy Danilov, Thư ký của Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine cho biết, tuyên bố của Moscow rằng cuộc phản công đã bắt đầu là "không đúng sự thật".

Ông Danilov cho biết các quan chức Nga đã nhầm lẫn những bước tiến của Ukraine ở một số khu vực tiền tuyến là điểm bắt đầu chiến dịch phản công lớn được tuyên bố từ lâu. Ông Danilov nhấn mạnh rằng, khi Ukraine thực hiện chiến dịch phản công của mình, "mọi người sẽ biết về điều đó".

Tuy nhiên, truyền thông phương Tây ngày 8/6 cũng đưa tin Ukraine đã bắt đầu phản công. Theo đó, hãng tin ABC, The Washington Post trích dẫn hai quan chức Ukraine giấu tên, bao gồm một nguồn tin thân cận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã xác nhận rằng giai đoạn tích cực của cuộc phản công Ukraine đang diễn ra. 

Các lực lượng Ukraine đã tăng cường tấn công tại khu vực tiền tuyến phía đông nam Ukraine. Thông tin này đến từ 4 thành viên của Lực lượng Vũ trang Ukraine, những người muốn giấu tên vì họ không được phép thảo luận công khai về trận chiến.

Các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng quân đội Ukraine cũng có thể cố gắng giải phóng các thành phố Melitopol và Enerhodar, nơi đặt Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP).

Cựu tướng quân đội Úc Mick Ryan cho biết trong một bài đăng trên Substack hôm thứ Năm 8/6 rằng, các hoạt động Ukraine đang được thực hiện xung quanh Bakhmut và ở miền nam Ukraine "dường như xác nhận rằng Giờ-G cho cuộc tấn công của Ukraine năm 2023 có thể đã đến".

Trong các bình luận gửi qua email cho Newsweek, thành viên Hội đồng Đại Tây Dương và Cựu Bộ trưởng quốc phòng Ukraine, Andriy Zagorodnyuk cho biết, các hoạt động tác chiến ban đầu của lực lượng Ukraine trong cuộc phản công sẽ tập trung vào Bakhmut, nơi người Nga vừa tuyên bố kiểm soát.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem