Chủ đề nóng

TS Lê Thẩm Dương nói gì về người bảo vệ nghèo nhặt được 6,3 ký vàng?

Hương Bùi Thứ ba, ngày 14/05/2019 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành động bất ngờ của người bảo vệ nghèo khi nhặt được 6,3 ký vàng đã khiến Tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục.
Bình luận 0

Sau khi chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” được phát sóng vào tối 13/5, cuộc trò chuyện giữa chú bảo vệ nghèo Đào Công Dân và Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã trở thành đề tài gây chú ý của cộng đồng mạng.

Theo đó, người đàn ông này được biết đến là một bảo vệ cho phòng thể hình ở TP.HCM. Trong lúc đi kiểm tra vào ban đêm, ông vô tình nhặt được một túi vàng nặng khoảng 6,3kg và có giá trị lên đến vài tỉ đồng. Đây là một số tiền rất lớn có thể giúp ông và gia đình thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên,ông Đào Công Dân đã quyết định trả lại toàn bộ số vàng cho người để quên, thậm chí từ chối nhận tiền cảm ơn từ họ.

Người bảo vệ nghèo kể lại câu chuyện nhặt được túi vàng 6,3kg có giá trị vài tỉ đồng.

Chia sẻ với Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – host của chương trình, người bảo vệ này cho biết đây là khoảnh khắc khó quên nhất trong cuộc đời ông. “Nó khiến tôi phải đấu tranh tâm lý dữ dội, giữa một bên là lòng tham, một bên là lương tâm con người, đạo đức nghề nghiệp”, ông bày tỏ.

Ông Đào Công Dân kể lại, vào một buổi tối, khi đi kiểm tra phòng tập để tắt các thiết bị điện thì ông tình cờ nhìn thấy một túi vải bị bỏ quên trong góc. Khi mở ra, ông giật mình vì bên trong có 10 thỏi vàng lớn, 7 viên vàng nhỏ, tương ứng 6,3kg, ước tính giá trị lên đến vài tỉ đồng. Đây là con số rất lớn đối với người bảo vệ chỉ có mức lương 6 triệu đồng/tháng như ông.

“Lúc đó, phòng tập không còn ai, ở góc chiếc túi bị bỏ quên cũng không có camera nên người để quên cũng không nhớ chính xác mình đã bỏ quên túi vàng này ở đâu. Tất cả điều kiện đều thuận lợi để ủng hộ tôi chiếm đi số vàng đó. Thú thật là nếu có được số tiền lớn như vậy để sống sung sướng, nhàn hạ thì ai mà không ham, nhưng lương tâm và đạo đức của tôi không cho phép”, ông kể.

Người bảo vệ này đặt ra câu hỏi, nếu như đây là số tài sản duy nhất mà người bỏ quên có được thì họ sẽ sống ra sao. Điều đó đã khiến ông quyết định báo lại sự việc với giám đốc trung  tâm.

Sáng hôm sau, ông tự mình đến hỏi những người ở phòng tập thì biết được đã có người bị mất vàng. Sau khi liên lạc và xác minh danh tính, ông đã gửi lại toàn bộ số vàng cho người bị bỏ quên.

“Cô ấy đồng ý biếu tôi 6 tháng lương tương ứng 36 triệu đồng để cảm ơn nhưng tôi không nhận, vì sợ số tiền lớn này sẽ khiến chồng cô ấy biết chuyện bị bỏ quên vàng, gia đình lục đục”, ông kể.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chăm chú lắng nghe câu chuyện của chú bảo vệ nghèo Đào Công Dân.

Sau khi trở về nhà, vào buổi chiều cùng ngày, người phụ nữ quay lại phòng tập cùng chồng và ngỏ ý tặng thêm cho ông 6 tháng lương nữa, tương ứng 72 triệu đồng, nhưng ông Dân vẫn nhất quyết không nhận.

“Tôi chỉ mong sao bản thân có sức khoẻ để có thể làm việc được chứ không tham số tiền của người khác, tiền vàng của họ làm ra, tôi trả lại cho họ cho đúng với nhân tính của một con người”, người bảo vệ nghèo bày tỏ.

Hành động của chú bảo vệ Đào Công Dân đã khiến Tiến sĩ Lê Thẩm Dương vô cùng thán phục. Tiến sĩ còn dùng câu tục ngữ của người Đức để nói về người đàn ông này: “Đạo đức là mình đã làm được gì, chứ đạo đức không nằm ở địa vị xã hội mà ta có được”.

Cận cảnh biệt thự 400m2 giá triệu đô bên Mỹ của Lệ Quyên

Nữ ca sĩ chia sẻ loạt ảnh không gian bên trong căn biệt thự, bạn bè đồng nghiệp khen tới tấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem