Chủ đề nóng

TT-Huế: Sai phạm trong khai thác khoáng sản, 2 doanh nghiệp bị xử phạt tiền tỷ

An Sơn Thứ tư, ngày 22/09/2021 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản đất san lấp ở Thừa Thiên Huế bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 22/9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản là Công ty TNHH Hoàng Ngọc (trụ sở 133 Bùi Thị Xuân, TP.Huế) và Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm (trụ sở tại Cụm công nghiệp Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế).

Công ty TNHH Hoàng Ngọc do ông Hoàng Xuân Hiến làm Giám đốc đã có hành vi vi phạm tại khu vực Trốc Voi (phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ). 

Cụ thể, doanh nghiệp này đã khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) khi không có giấy phép khai thác khoáng sản, tổng khối lượng khoáng sản đã khai thác tại thời điểm phát hiện vi phạm là 25.516m3 thể nguyên khai.

TT-Huế: Sai phạm trong khai thác khoáng sản, 2 doanh nghiệp bị xử phạt tiền tỷ  - Ảnh 1.

Với những vi phạm nghiêm trọng trong khai thác khoáng sản tại phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), 2 doanh nghiệp đã bị xử phạt tiền tỷ. Ảnh: A.K.

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 47 của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt Công ty TNHH Hoàng Ngọc 90 triệu đồng.

Công ty TNHH Hoàng Ngọc còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ khoáng sản thu lợi bất hợp pháp được quy đổi bằng tiền là 655.702.000 đồng.  

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định và đo đạc trong trường hợp có hành vi vi phạm với số tiền 51.600.000 đồng, đồng thời phải cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

Như vậy, Công ty TNHH Hoàng Ngọc phải nộp tiền phạt, nộp giá trị khoáng sản thu lợi bất hợp pháp quy đổi bằng tiền và kinh phí đo đạc với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Đối Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm, doanh nghiệp này đã có hành vi vi phạm tại mỏ đất khu vực đồi Khe Quan (phường Thủy Phương) là khai thác khoáng sản (đất làm vật liệu san lấp) có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác 0,4878ha.

Căn cứ điểm b, khoản 4, Điều 37 của Nghị định số 36/2000/NĐ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm 120 triệu đồng.

Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là nộp lại số lợi bất hợp pháp do thực hiện vi phạm hành chính với số tiền là 266.483.000 đồng.

Ngoài ra doanh nghiệp này cũng còn bị buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc trong trường hợp có hành vi vi phạm với số tiền 51.590.000 đồng; cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép.

Như vậy, Công ty TNHH Đồng Tâm phải nộp phạt và nộp kinh phí đo đạc với tổng số tiền gần 440 triệu đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem