Chủ đề nóng

Vụ cá chết hàng loạt ở TT-Huế: Doanh nghiệp xin "nhắc nhở" thay vì xử phạt vi phạm hành chính

Trần Hòe Thứ hai, ngày 13/09/2021 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh nghiệp bị phát hiện xả thải vượt quy chuẩn làm cá chết hàng loạt ở Thừa Thiên Huế kiến nghị cơ quan chức năng nhắc nhở thay vì xử phạt vi phạm hành chính do sợ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ cá ở các ao hồ, kênh mương cạnh các nhà máy thuộc Khu công nghiệp Phong Điền (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) chết hàng loạt mà Dân Việt phản ánh, ngày 13/9, theo tin từ Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi sở này và các cơ quan liên quan để giải trình việc xả thải vượt quy chẩn ra môi trường.

Vụ cá chết hàng loạt ở TT-Huế: Doanh nghiệp xin không xử phạt vì sợ ảnh hưởng xuất khẩu - Ảnh 1.

Cá tự nhiên tại các ao hồ, kênh mương tại Khu công nghiệp Phong Điền (Thừa Thiên Huế) chết hàng loạt thời gian qua. Ảnh: N.T.

Trong văn bản giải trình, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế cho biết, vào ngày 8/9/2021, Công ty làm việc với các ban ngành trực thuộc Sở TNMT tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, Phòng TNMT huyện Phong Điền. 

Các cơ quan liên quan đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép của Công ty.

Mặc dù đã bị lập biên bản vi phạm, nhưng trong văn bản giải trình, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế cho rằng, nước thải của Công ty xả ra "là nước thải thông thường, vô hại với môi trường".

Cụ thể, theo Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế, hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp này được đầu tư hiện đại và Công ty có chương trình giám sát môi trường với tần suất 3 tháng/lần theo quy định.

Theo doanh nghiệp này, qua quan sát từ phía bên ngoài khu vực xả thải trong các tháng 6,7 và giữa tháng 8/2021, đây là khu vực cát nội đồng, nước cạn, chưa được nạo vét kênh mương, có nhiều trầm tích. 

Thời tiết nắng nóng kéo dài, kết hợp với lớp trầm tích bùn tích tụ lâu ngày làm cho tảo nở hoa. Ban ngày tảo quang hợp tiêu thụ cacbonic và thải khí oxy, tuy nhiên ban đêm thì ngược lại, tảo sẽ hỗ hấp lấy oxy thải khí cacbonic, gây cho các loài thủy sinh thiếu oxy vào ban đêm.

Trên cơ sở đó, doanh nghiệp này cho rằng không loại trừ nguyên nhân tảo độc đã làm cho cá tự nhiên bị chết trong giữa tháng 8/2021 vừa qua.

Theo Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế, Công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản, mặt hàng chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Châu Âu, Nhật Bản, nên đòi hỏi cao về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và đảm bảo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, các lĩnh vực môi trường rất nhạy cảm và dễ gây bất lợi cho Công ty trên trường quốc tế. 

Với lý do này, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế kiến nghị lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các ban ngành xem xét nhắc nhở thay vì xử phạt hành chính do các yếu tố môi trường vượt ngưỡng đối với Công ty.

"Có thể cho Công ty chúng tôi đóng góp vào quỹ bảo vệ nguồn lợi, hoặc các đóng góp công ích khác cho huyện Phong Điền bằng số tiền phạt theo quy định", phía doanh nghiệp đề xuất.

Vụ cá chết hàng loạt ở TT-Huế: Doanh nghiệp xin không xử phạt vì sợ ảnh hưởng xuất khẩu - Ảnh 2.

Uớc chừng đã có ít nhất khoảng 1 tấn cá tự nhiên tại các ao hồ, kênh mương gần các nhà máy Khu công nghiệp Phong Điền bị chết. Ảnh: N.T.

Như tin đã đưa, thời gian qua, đã có lượng lớn cá tự nhiên ở các hồ, kênh mương cạnh các nhà máy thuộc Khu công nghiệp Phong Điền chết hàng loạt. Uớc chừng đã có ít nhất khoảng 1 tấn cá tự nhiên tại các ao hồ, khe suối bị chết, trong đó loại cá bị chết nhiều nhất là cá rô phi.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành lấy mẫu, quan trắc nước thải đột xuất tại Nhà máy chế biến tôm đông lạnh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế đóng tại Khu công nghiệp Phong Điền.

Kết quả quan trắc nước thải sau xử lý của Công ty vào hai thời điểm khác nhau cho thấy có 5/10 chỉ tiêu đo đạc, phân tích vượt giá trị nồng độ tối đa cho phép QCVN 11-MT: 2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thủy sản. Trong đó, có 2 chỉ tiêu là amoni tổng số (NH4+-N) và tổng nitơ vượt giới hạn rất nhiều lần. Cụ thể, NH4+-N vượt 15 lần và tổng Nitơ vượt 5,94 lần. 

Trên cơ sở đó, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế tạm ngừng hoạt động xả nước thải của nhà máy vào môi trường để xử lý theo quy định... Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem