Chủ đề nóng

TT-Huế: Yêu cầu vận chuyển 400m3 cát trục lợi bất chính ra khỏi dự án làm đường

Trần Hòe Thứ ba, ngày 13/04/2021 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên doanh nhà thầu thực hiện Dự án đường chợ Mai- Tân Mỹ ở Thừa Thiên Huế bị yêu cầu vận chuyển khoảng 400m3 cát không rõ nguồn gốc, xuất xứ ra khỏi phạm vi dự án.
Bình luận 0

Ngày 13/4, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu vận chuyển cát không rõ nguồn gốc ra khỏi phạm vi Dự án đường Chợ Mai- Tân Mỹ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Văn bản của Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế được gửi đến liên doanh nhà thầu thực hiện dự án là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đạt - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Thiên Phát Thịnh.

TT-Huế: Yêu cầu vận chuyển 400m3 cát trục lợi bất chính ra khỏi dự án làm đường  - Ảnh 1.

Cát từ dự án nạo vét âu thuyền Phú Hải được chở đi ra khỏi địa bàn xã Phú Hải công khai giữa ban ngày.

Theo Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa qua, trong quá trình theo dõi, giám sát thi công gói thầu số 14 thuộc Dự án đường Chợ Mai - Tân Mỹ do liên doanh nhà thầu Minh Đạt - Thiên Phát Thịnh thực hiện, Ban có phát hiện 2 nhà thầu có chở loại cát có màu sắc lạ vào công trình. 

Loại cát này có lẫn vỏ sò, mỗi nhà thầu vận chuyển vào khoảng 200m3. Qua quá trình làm việc, các nhà thầu đều không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ loại cát trên.

Qua đó, cán bộ tư vấn giám sát của Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh đã lập biên bản vụ việc. Các nhà thầu ký xác nhận thống nhất đưa số lượng cát trên ra khỏi phạm vi dự án.

Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, qua theo dõi đến nay, loại cát nói trên vẫn chưa được vận chuyển ra ngoài phạm vi dự án, gây ảnh hưởng đến uy tín và tạo dư luận không tốt trong quá trình quản lý của Ban.

TT-Huế: Yêu cầu vận chuyển 400m3 cát trục lợi bất chính ra khỏi dự án làm đường  - Ảnh 2.

Những đống cát "lạ" xuất hiện ở Dự án đường Chợ Mai - Tân Mỹ.

Trên cơ sở đó, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu liên doanh nhà thầu Minh Đạt- Thiên Phát Thịnh thực hiện nghiêm túc việc vận chuyển loại cát nêu trên ra khỏi phạm vi dự án. Thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 13/4. 

Ban cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, báo cáo kịp thời, đầy đủ với chủ đầu tư trong công tác nghiệm thu vật liệu đầu vào. 

Trong trường hợp tự ý thay đổi nguồn vật liệu khác với vật liệu đã được thống nhất trong hợp đồng đã ký, nhà thầu phải có văn bản báo cáo và phải được chủ đầu tư dự án chấp thuận.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đạt là một trong hai nhà thầu trúng thầu Dự án nâng cấp khu neo đậu tàu thuyền Phú Hải do Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu. 

Hiện dự án đang được triển khai thi công. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đạt thi công nạo vét, hút cát khơi thông luồng lạch âu thuyền.

TT-Huế: Yêu cầu vận chuyển 400m3 cát trục lợi bất chính ra khỏi dự án làm đường  - Ảnh 3.

Bằng việc lấy cát được nạo vét tại âu thuyền Phú Hải đưa đi bán chui, Công ty Minh Đạt đã ngang nhiên trục lợi tài nguyên khoáng sản.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, khối lượng cát biển nạo vét từ dự án nâng cấp khu neo đậu tàu thuyền Phú Hải chỉ phục vụ nhu cầu công trình xây dựng, công trình dân sinh trên địa bàn xã Phú Hải theo yêu cầu địa phương đề xuất, được chủ đầu tư phê duyệt, ngoài ra không cho phép chở ra khỏi địa bàn xã.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương và ghi nhận của PV, trong thời gian qua, nhiều xe tải, xe ben liên tục đến bờ biển xã Phú Hải, nơi có 2 bãi cát khổng lồ để lấy cát biển vừa được nạo vét khơi thông luồng lạch âu thuyền chở ra khỏi địa bàn xã Phú Hải. 

Các phương tiện này chở cát đến tập kết tại tuyến đường đang thi công của dự án đường Chợ Mai - Tân Mỹ để phục vụ san lấp nền đường. 

Ngoài ra, cát được nạo vét từ dự án còn được nhiều xe tải chở đến tập kết tại các bãi cát lậu ở các xã Phú Mậu, Phú Thanh (huyện Phú Vang). Số cát này được các chủ bãi bán với giá 200 nghìn đồng/m3.

Bằng việc lấy cát được nạo vét tại âu thuyền Phú Hải đưa đi bán chui, Công ty Minh Đạt đã ngang nhiên trục lợi tài nguyên khoáng sản. Mặt khác, cát từ dự án trên là cát nhiễm mặn, việc đưa cát này vào phục vụ xây dựng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem