TT Putin giáng đòn chí mạng cho phương Tây

PV (Theo RT) Thứ ba, ngày 25/06/2024 07:30 AM (GMT+7)
Phương Tây đã cố gắng cô lập Nga khỏi thế giới, nhưng do hành động của Tổng thống Vladimir Putin, phương Tây nhận được hiệu ứng hoàn toàn ngược lại, nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ viết.
Bình luận 0
TT Putin giáng đòn chí mạng cho phương Tây- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin.

"Mỹ đang rơi vào ngõ cụt, sa lầy vào các cuộc xung đột ở Ukraine và Dải Gaza. Trong khi đó, chính sách đa dạng và linh hoạt của Nga chỉ làm trầm trọng thêm tình hình mà người Mỹ đang gặp phải", tác giả bài báo, chuyên gia trong lĩnh vực chính trị quốc tế Berjan Tutar nhận định.

Tác giả tin rằng sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, Vladimir Putin đã phải chịu sự phong tỏa toàn cầu của phương Tây, nhưng bất chấp điều này, Tổng thống Nga đã đẩy lùi thành công mọi cuộc tấn công từ các quốc gia không thân thiện. Nguyên thủ Nga cũng chấn chỉnh lại trật tự trong nước, không để lại không gian cho phương Tây điều động. Tác giả Berjan Tutar đánh giá, chính sách của Tổng thống Nga Putin đối với phương Tây chính là "đòn chí mạng".

Trong một diễn biến khác, EU đã phê duyệt việc chuyển 1,4 tỷ euro (1,5 tỷ USD) lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga dưới dạng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, người đứng đầu đối ngoại của khối Josep Borrell tuyên bố hôm thứ Hai.

Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp báo sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Hội đồng EU.

Các quốc gia phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản thuộc chủ quyền của Nga vì xung đột Ukraine, khoảng 280 tỷ USD trong số đó được cố định ở EU.

"Các bộ trưởng hôm nay đã nhất trí về khuôn khổ pháp lý cho việc phân bổ lợi nhuận bất ngờ từ các tài sản cố định của Nga cho cơ sở hòa bình châu Âu. Khoản lợi nhuận bất ngờ đến từ tài sản của Nga bị đóng băng ở châu Âu, chứ không phải tài sản đó, sẽ được sử dụng theo cách nhanh nhất có thể vì lợi ích của Ukraine", ông Borrell nói và lưu ý rằng 1,4 tỷ euro sẽ có sẵn trong tháng tới, trong khi một khoản khác sẽ được cung cấp trong tháng tới và 1 tỷ euro sẽ đến vào cuối năm nay.

Theo Borrell, số tiền này sẽ được sử dụng để mua hệ thống phòng không và đạn dược cho Ukraine, cũng như hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Đề xuất của Brussels về việc thu hồi tiền lãi từ tài sản của Nga để mua vũ khí cho Ukraine đã xuất hiện vào đầu năm nay. Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối từ Hungary, quốc gia chỉ trích mạnh mẽ cách tiếp cận của phương Tây đối với cuộc xung đột Ukraine và đặc biệt là việc vận chuyển vũ khí của nước này tới Kiev.

Borrell hôm thứ Hai lưu ý rằng Hungary không thể ngăn chặn việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản của Nga cho Ukraine vì nước này không tham gia vào quyết định này.

Borrell nói: "Chúng tôi hiểu rằng, về mặt pháp lý, vì một quốc gia thành viên không tham gia vào quyết định sử dụng những tài sản (cố định) này nên quốc gia đó không có quyền tham gia vào việc quyết định (tiền) được phân bổ cho mục đích nào".

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố: "Hàng tỷ USD mới cho Ukraine. Lần này bằng cách áp dụng các quy định của Châu Âu và loại Hungary ra khỏi cuộc chơi".

Szijjarto cũng chỉ trích các thành viên EU trong một bài đăng trên mạng xã hội, nói rằng: "Đây là một ranh giới đỏ rõ ràng, trước đây chưa từng có ví dụ nào về hành vi vi phạm trắng trợn các quy tắc chung của châu Âu".

Ý tưởng tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga đã được các nhà lập pháp EU và các đồng minh của khối tranh luận trong khoảng hai năm. Một số quan chức hàng đầu đã cảnh báo rằng động thái quyết liệt như vậy có thể làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư vào hệ thống tài chính của EU.

Nga đã tố cáo quyết định chuyển lợi nhuận từ tài sản của mình sang Ukraine là một hành vi "chiếm đoạt" trắng trợn và bất hợp pháp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói rằng Moscow có "kho vũ khí rộng lớn" gồm các biện pháp đối phó chính trị và kinh tế mà nước này có thể sử dụng để đáp trả bất kỳ hành động tịch thu tài sản chủ quyền nào của mình.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem