Chủ đề nóng

TT Putin đặt thời hạn cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga dừng cuộc phản công của Ukraine

PV (Theo Pravda) Thứ hai, ngày 25/09/2023 14:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) dẫn một nguồn tin nội bộ cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra hạn cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thời hạn đến tháng 10 để ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine.
Bình luận 0
TT Putin đặt thời hạn cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga dừng cuộc phản công của Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh trích dẫn nguồn tin nội bộ cho biết: "Một nguồn tin nội bộ của Điện Kremlin tuyên bố rằng Putin được cho là đã đưa ra cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thời hạn một tháng cho đến đầu tháng 10/2023 để cải thiện tình hình trên tiền tuyến, ngăn chặn các cuộc phản công của Ukraine và để lực lượng Nga giành lại thế chủ động".

Theo nguồn tin này, bộ chỉ huy quân sự Nga có thể ra lệnh phản công liên tục với hy vọng đưa cuộc phản công của Ukraine lên đến đỉnh điểm, ngay cả khi điều đó phải trả giá bằng khả năng quân sự của Nga.

Phân tích của ISW đề cập rằng, Tổng thống Putin lần đầu tiên thừa nhận sự bắt đầu cuộc phản công của Ukraine vào ngày 9/6, nhấn mạnh hai vấn đề quan trọng và dai dẳng đó là lực lượng Ukraine sẽ không đạt được lợi ích đáng kể do lực lượng phòng thủ được Nga chuẩn bị tốt và quân đội Ukraine sẽ bị tổn thất nặng nề về nhân sự và thiết bị quân sự của phương Tây. 

Báo cáo viết: "Putin và Điện Kremlin đã coi các hoạt động phòng thủ của Nga là một chiến thắng lớn trên chiến trường và các cuộc phản công dai dẳng của Nga cho phép Điện Kremlin tuyên bố các hoạt động này là những chiến thắng riêng lẻ trong bối cảnh chung thiếu các bước tiến trên chiến trường của Nga ở những nơi khác". Các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực này có thể đang tìm cách làm suy yếu sự ủng hộ và niềm tin vào các lực lượng Ukraine ở cả Ukraine và phương Tây.

"Putin có thể đã ra lệnh cho bộ chỉ huy quân sự Nga nắm giữ tất cả các vị trí phòng thủ ban đầu của Nga để tạo ra cảm giác rằng các cuộc phản công của Ukraine không đạt được bất kỳ hiệu quả chiến thuật hoặc hoạt động nào mặc dù có sự hỗ trợ đáng kể của phương Tây", ISW chỉ ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem