TT Zelensky tức giận trước yêu cầu của Mỹ

PV (Theo Pravda) Thứ ba, ngày 16/04/2024 06:22 AM (GMT+7)
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong Hội nghị An ninh Munich hồi tháng 2 và kêu gọi ông kiềm chế không tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga.
Bình luận 0
TT Zelensky tức giận trước yêu cầu của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin cho biết yêu cầu của bà Harris đã gây "bực tức" cho ông Zelensky và các trợ lý của ông.

Các nguồn tin lưu ý rằng Tổng thống Ukraine đã "bác bỏ" những khuyến nghị này vì ông không chắc liệu chúng có phản ánh quan điểm đồng thuận của chính quyền Joe Biden hay không.

Tờ báo cho biết thêm, trong những tuần tiếp theo, Mỹ đã xác nhận cảnh báo này trong nhiều cuộc trò chuyện với phía Ukraine. Đặc biệt, những tuyên bố này được đưa ra bởi đại diện cấp cao của Lầu Năm Góc và tình báo Mỹ, cũng như của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, người đã đến thăm Kiev vào tháng 3.

Tuy nhiên, kể từ đó, Ukraine đã tấn công một số cơ sở của Nga, bao gồm cả vụ tấn công vào ngày 2/4 vào nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga là TANECO nằm ở Tatarstan.

Giới chức Mỹ cho rằng hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu giảm lạm phát là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden trước cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, họ nói rằng điều quan trọng là duy trì sự ủng hộ của châu Âu đối với nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

 "Giá năng lượng tăng có nguy cơ làm giảm sự hỗ trợ của châu Âu dành cho viện trợ Ukraine", quan chức Mỹ nói.

Mỹ cũng nghi ngờ lợi ích quân sự của các cuộc tấn công này của Ukraine. Đặc biệt, quân đội Mỹ tin rằng các cuộc tấn công không làm giảm khả năng chiến đấu của Nga và đã dẫn đến một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào lưới điện của Ukraine, gây thiệt hại cho Ukraine nhiều hơn so với các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu đối với Nga.

Tờ báo lưu ý rằng quan điểm của Mỹ về việc tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga đã khiến Ukraine tức giận. Ukraine coi những hành động đó là chính đáng khi Nga liên tục tấn công vào lãnh thổ Ukraine.

Các quan chức Ukraine tin rằng những cuộc tấn công này là cần thiết để nâng cao cái giá phải trả của Nga và nhấn mạnh rằng xã hội Nga sẽ không an toàn cho đến khi cuộc chiến kết thúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem