Chủ đề nóng

Từ 15 triệu đi vay, hộ nghèo xứ Lạng nuôi bò trồng cây ăn quả, "đẻ" ra trăm triệu

Chang Liễu Thứ sáu, ngày 24/07/2020 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn đã kịp thời đưa vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó, tạo điều kiện cho người nghèo có vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Bình luận 0

Có vốn để chăn nuôi, cải tạo vườn cây...

Lạng Sơn có 200 xã phường, thị trấn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 84% dân số. Người dân sinh sống chủ yếu ở vùng cao, vùng sâu địa hình phức tạp, giao thông đi lại xa trung tâm huyện tỉnh, đời sống bà con các dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn.

Với vai trò là "cầu nối" đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với người nghèo, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đã bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu giảm nghèo, xây dựng NTM nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Động lực thoát nghèo của nhà nông xứ Lạng  - Ảnh 1.

Nhờ được gỡ khó về nguồn vốn đầu tư cho phát triển sản xuất, nhiều hộ dân trồng bưởi có thu nhập cao, góp phần lớn xây dựng NTM. Ảnh: C.L

"NHCSXH Lạng Sơn nỗ lực để đảm bảo 100% các đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện đều được vay vốn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, vào mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh".

Ông Phạm Mạnh Hà -

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lạng Sơn

Kết quả, đến ngày 30/6/2020, tổng nguồn vốn huy động của NHCSXH tỉnh đạt 410.444 triệu đồng, tăng 24.402 triệu đồng so với quý I, tăng 33.460 triệu đồng so với đầu năm. Về cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi, doanh số cho vay là 519.722 triệu đồng với 12.510 lượt hộ vay.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có trên 12.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn vay. 

Nguồn vốn vay đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xứ Lạng có vốn đầu tư để chăn nuôi được trên 10.000 con gia súc (trâu, bò, dê, ngựa) trên 700.000 con gia cầm (gà, vịt), cải tạo chăm sóc và trồng rừng (keo, bạch đàn, hồi...), cây ăn quả được trên 9.100ha. 

Ngoài ra, nguồn vốn này còn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì việc làm trên 1.500 lao động, xây dựng mới được 6.500 công trình nước sạch và vệ sinh, giúp hộ nghèo tu sửa và xây mới 390 ngôi nhà...

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Ông Dương Công Sơn - tổ trưởng tổ Tiết kiệm vay vốn ở thôn Lân Vy, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, cho biết: Hầu hết bà con đều thiếu vốn để đầu tư, sản xuất, thiếu tư liệu sản xuất nên mới nghèo. Từ nguồn vốn ưu đãi, người dân sử dụng vốn đầu tư trồng cây ăn quả, chăn nuôi, mua máy móc, phân bón phục vụ sản xuất... và dần dần thoát nghèo.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp rất nhiều hộ gia đình có thêm nguồn động lực, gỡ khó về vốn để người dân phát triển các mô hình kinh tế, tăng nguồn thu nhập góp phần vào mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn. 

Gia đình chị Hoàng Thị Hảo ở thôn Ngọc Môn, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn là một trong những hộ gia đình từng thuộc diện hộ nghèo, được NHCSXH huyện cho vay vốn. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, gia đình chị thoát nghèo và trở thành hộ khá trong xã.

Trong căn nhà sàn khang trang, chị Hảo cho biết: "Trước đây, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Thông qua Hội Phụ nữ xã, năm 2006 gia đình tôi được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư nuôi bò và trồng cây ăn quả. Đến nay mỗi năm thu nhập của gia đình chị gần 100 triệu đồng, cuộc sống gia đình ổn định hơn trước".

"NHCSXH chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đã và đang tiếp tục đồng hành cùng hộ nghèo trên địa bàn, giúp các hộ nghèo có nguồn vốn để đầu tư phát triển, thoát nghèo bền vững. Ngân hàng luôn ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các hộ nghèo, hộ chính sách thuộc các xã được chọn làm xã điểm về xây dựng NTM và các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao chưa được vay vốn" - ông Phạm Mạnh Hà - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lạng Sơn cho biết. 

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem